|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sau khi bị luận tội, ông Trump lên án vụ bạo loạn tại Điện Capitol

08:26 | 14/01/2021
Chia sẻ
Vài tiếng sau khi bị Hạ viện luận tội lần hai, Tổng thống Trump đưa ra lời lên án rõ ràng nhất của mình về bạo lực xảy ra ngày 6/1. Tuy nhiên ông Trump vẫn không nhận chút trách nhiệm nào trong vụ tấn công.
Ông Trump lên án vụ bạo loạn tại Điện Capitol sau khi bị luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Trump. (Ảnh: Shutterstock).

Ông Trump phát biểu trong đoạn video đăng trên tài khoản Twitter của Nhà Trắng ngày 13/1: “Tôi muốn nói rất rõ ràng. Tôi dứt khoát lên án cảnh bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến tuần trước. Bạo lực và phá hoại hoàn toàn không có chỗ đứng ở Mỹ và không có chỗ trong phong trào của chúng ta”.

Đoạn video 5 phút quay cảnh ông Trump nói chuyện từ Phòng Bầu dục được tung lên mạng xã hội trong bối cảnh ông sắp phải đối mặt với phiên xét xử ở Thượng viện. 

Các thành viên Đảng Dân chủ đã hối thúc Phó Tổng thống Pence bãi nhiệm ông Trump ngay lập tức, lập luận rằng sự hiện diện của ông trong vị trí quyền lực gây ra "mối nguy hiểm rõ ràng và tức thời" đến nước Mỹ. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell nói rằng ông chưa quyết định sẽ bỏ phiếu thế nào trong phiên luận tội.

Các cơ quan liên bang và tổng chưởng lý Washington không loại trừ khả năng sẽ truy tố ông Trump vì kích động người ủng hộ tấn công Điện Capitol.

Khi người ủng hộ tràn vào Điện Capitol, ông Trump tiếp tục đăng tweet công kích Phó Tổng thống Pence. Ông Trump đã gây áp lực buộc ông Pence lật ngược kết quả bầu cử tổng thống trước và trong bài phát biểu với đám đông biểu tình ngoài Điện Capitol ngày 6/1. Rất nhiều người đã xông thẳng vào tòa nhà Quốc hội sau bài phát biểu của tổng thống.  

Cùng ngày, trong đoạn video đăng trên mạng xã hội, ông Trump kêu gọi người ủng hộ "về nhà" trong lúc tiếp tục lan truyền rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi tay ông.

"Hãy về nhà. Chúng tôi yêu bạn. Bạn rất đặc biệt. Bạn đã thấy những gì xảy ra. Bạn thấy cách người khác bị đối xử thật tồi tệ và ác độc", ông Trump nói trong video hôm 6/1.

Vụ vây hãm điện Capitol khiến 5 người chết, bao gồm một sĩ quan cảnh sát. Các nhà lập pháp và ông Pence phải sơ tán khẩn cấp và ẩn nấp suốt nhiều giờ khi những kẻ bạo loạn phá hoại văn phòng Quốc hội, đánh cắp tài sản và đụng độ với lực lượng hành pháp.

Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội hơn 70 người liên quan đến bạo loạn và mở hơn 170 cuộc điều tra. Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen cho biết sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ.

Đảng Dân chủ đã hành động với tốc độ chưa từng có để soạn thảo điều khoản luận tội ông Trump vì kích động cuộc nổi dậy. Chiều 13/1, điều khoản luận tội được thông qua với 232 phiếu thuận, 197 phiếu chống. 

Trong bình luận mới nhất, ông Trump không nhắc đến việc tham gia cuộc biểu tình ngày 6/1. CNBC cho biết ông đã hướng đám đông về phía Điện Capitol sau khi đưa ra nhiều tuyên bố sai lệch về gian lận bầu cử. Ông cũng không nhắc đến cuộc luận tội lần hai của mình.

Nhưng ông Trump đã phản đối mọi hình thức bạo lực chính trị và phá hoại, nói rằng "những kẻ tham gia vào cuộc tấn công tuần trước sẽ bị đưa ra trước công lý".

"Không người ủng hộ thực sự nào của tôi có thể tán thành bạo lực chính trị, không tôn trọng cơ quan hành pháp hoặc lá cờ Mỹ vĩ đại. Không người ủng hộ thực sự nào của tôi có thể đe dọa hoặc quấy rối những người anh em cùng nước Mỹ", ông Trump nói trong đoạn video đăng ngày 13/1.

Nhiều tờ báo bao gồm Washington Post đưa tin rằng rất khó để liên lạc với ông Trump trong thời gian diễn ra cuộc vây hãm Điện Capitol vì khi đó ông đang xem cảnh bạo loạn phát trực tiếp trên truyền hình. Ông Trump đã thừa nhận rằng chính quyền Biden sẽ sớm tiếp quản Nhà Trắng nhưng vẫn chưa chính thức nhận thua.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng sẽ có thêm các vụ bạo lực xảy ra ở Washington và nhiều bang khác trong dịp lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tới Điện Capitol để tăng cường an ninh. 

Giang