Thời sự

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ gặp 'hiểm họa khôn lường' nếu ông bị luận tội

08:06 | 13/01/2021

Chia sẻ

Ông Trump khẳng định bản thân không chịu trách nhiệm trong vụ tấn công Điện Capitol. Ông còn khẳng định nỗ lực luận tội ông đang thổi bùng sự giận dữ của người dân.
Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ gặp nguy hiểm lớn nếu ông bị luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Trump nói chuyện với truyền thông trước khi lên đường đến Texas ngày 12/1. (Ảnh: Reuters).

Hôm 12/1, Tổng thống Donald Trump tăng cường những phát ngôn khích động đã châm ngòi cuộc bạo động Điện Capitol, cảnh báo rằng việc ông bị luận tội sẽ rất nguy hiểm cho Mỹ. Ông Trump cũng tuyên bố rằng những bình luận kích động của ông trong cuộc biểu tình trước khi đám đông tấn công tòa nhà Quốc hội là vô hại, CNBC đưa tin. 

"Mọi người nghĩ những gì tôi nói là hoàn toàn phù hợp", ông Trump trả lời phóng viên khi được hỏi về trách nhiệm cá nhân của tổng thống trong vụ bạo động.

Cuộc biểu tình lớn ngày 6/1 biến thành bạo loạn sau khi ông Trump và các thành viên gia đình kêu gọi người ủng hộ cùng chiến đấu để đảo ngược chiến thắng đại cử tri của đối thủ Biden.

Trước khi khởi hành đến Texas ngày 12/1, ông Trump tiếp tục sử dụng cách nói kích động đám động, gọi kế hoạch luận tội của Đảng Dân chủ "thực chất là sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy lớn nhất trong chính trị."

"Trò luận tội tôi thật nực cười, hoàn toàn lố bịch", Tổng thống Trump nói.

Trong cuộc nói chuyện với truyền thông đầu tiên sau 6/1, ông Trump đổ lỗi cho các phóng viên về vụ luận tội: "Vụ luận tội đang gây ra phẫn nộ tột độ. Thật tệ khi các người và bọn chúng lại tạo ra sự tức giận".

"Việc để cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tiếp tục cố gắng luận tội tôi gây ra nguy hiểm khôn lường cho nước Mỹ và sự tức giận lớn lao".

Ông Trump nói thêm: "Tôi không muốn bạo lực. Về vấn đề này, tôi không muốn bạo lực, chúng tôi hoàn toàn không muốn bạo lực".

Tuy nói không muốn bạo lực nhưng ông Trump cũng không lên án rõ ràng hành động của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol.

Sau đó, Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Schumer nói: "Donald Trump không nên được nắm quyền một ngày nào nữa. Tuyên bố của ông ta ngày hôm nay là bằng chứng rành rành cho sự thật này".

Ông Trump cũng bình luận về việc bị cấm cửa bởi hàng loạt mạng xã hội: "Tôi nghĩ Big Tech đã mắc sai lầm kinh khủng".

Big Tech bao gồm 4 công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ là Twitter, Facebook, Google, Apple. Twitter và Facebook đã khóa vô thời hạn tài khoản của ông Trump. Google và Apple thì gỡ bỏ mạng xã hội Parler thường được sử dụng bởi những người ủng hộ ông Trump khỏi cửa hàng ứng dụng.

Ông Trump nói rằng việc Twitter và các mạng xã hội lớn khóa tài khoản của ông là điều "rất tồi tệ cho đất nước của ta và động thái này đang khuyến khích những người khác làm điều tương tự".

"Hành động của Big Tech tạo ra rất nhiều rắc rối và nguy hiểm. Sai lầm lớn. Họ không nên làm vậy. Nhưng tôi luôn có cách để phản công. Tôi chưa bao giờ chứng kiến sự tức giận to lớn như bây giờ và đây là điều khủng khiếp".

Ông Trump không trả lời liệu có từ chức trước khi hết nhiệm kỳ không.

Ông Trump tiếp tục đề cập đến cuộc tấn công vào Điện Capitol trong bài phát biểu ở thành phố Alamo, Texas, gần biên giới Mỹ-Mexico. Một lần nữa, ông khẳng định không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về việc kích động đám đông và cũng không lên án thẳng thừng vụ bạo động.

"Ngày 6/1, hàng triệu công dân đã theo dõi khi đám đông xông vào Điện Capitol và phá hoại các hội trường. Như tôi đã luôn nói trong suốt nhiệm kỳ, chúng ta tin tưởng vào việc tôn trọng lịch sử và truyền thống của Mỹ chứ không phải phá bỏ chúng. Chúng ta tin vào pháp quyền, không phải bạo lực hay bạo loạn", ông Trump phát biểu.

"Bây giờ là lúc để đất nước hàn gắn và là thời gian cho sự yên ổn và hòa thuận. Sự tôn trọng đối với cơ quan hành pháp và những con người vĩ đại trong cơ quan hành pháp là nền tảng của chương trình Đưa Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại. Chúng ta là một quốc gia của luật pháp và trật tự".

Hôm 11/1, Tổng chưởng lý Washington cho biết ông sẽ cân nhắc buộc tội hình sự Tổng thống Trump và con trai vì những phát biểu kích động cuộc tấn công vào Điện Capitol. Cùng ngày, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy nói với các thành viên cùng đảng rằng ông Trump nên chịu một phần trách nhiệm vì vụ bạo loạn.

Giang