|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thám tử mạng chỉ điểm, nhiều người mất việc vì tham gia bạo động tại Điện Capitol

15:32 | 08/01/2021
Chia sẻ
Theo Reuters, một số kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol vào chiều tối ngày 6/1 đã mất việc sau khi bị "thám tử mạng" công khai danh tính.

Theo đưa tin từ Reuters, Sở Cảnh sát Thủ đô Washington đã công bố ảnh chụp và các cáo buộc chống lại đám đông tham gia vụ bạo loạn tại Điện Capitol hồi chiều tối ngày 6/1. Khoảng 68 người đã bị bắt sau khi những người biểu tình giận dữ xông vào Điện Capitol, phá cửa sổ, làm hỏng và trộm cắp đồ đạc bên trong tòa nhà.

FBI cũng yêu cầu công chúng giúp nhận diện những kẻ bạo loạn, thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng xã hội.

Mất việc vì tham gia bạo động tại Điện Capitol - Ảnh 1.

Nam nhân viên của Navistar Direct Marketing đeo thẻ làm việc xông vào Điện Capitol và bị công ty phát hiện. Hiện, người đàn ông này đã bị sa thải. (Ảnh: WUSA9).

Một số cá nhân từng xuất hiện tại các sự kiện tranh cử của ông Trump cũng như ủng hộ phong trào QAnon đã nhanh chóng được xác định. Các "thám tử mạng" đang tập trung xác định danh tính của những kẻ bạo loạn khác.

"Hãy bêu tên những kẻ gây náo loạn Điện Capitol", một tài khoản Twitter kêu gọi.

Một trong các cá nhân xuất hiện trong loạt ảnh mà cảnh sát thủ đô Washington công bố đeo thẻ nhân viên đi vào Điện Capitol và bị công ty, Navistar Direct Marketing (trụ sở tại thành phố Fredrick, bang Maryland), phát hiện.

Mất việc vì tham gia bạo động tại Điện Capitol - Ảnh 2.

Tài khoản Twitter Gaglad rất tích cực xác minh danh tính những người tham gia cuộc bạo loạn tại Điện Capitol. Người bên phải trong ảnh là giáo sư thỉnh giảng Rick Saccone của Saint Vincent College tại thành phố Latrobe, bang Pennsylvania. (Ảnh chụp màn hình).

Trong một tuyên bố, công ty trên cho hay: "Chúng tôi ủng hộ quyền tự do ngôn luận hợp pháp và hòa bình của tất cả nhân viên, song bất kì nhân viên nào thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của người khác sẽ không còn cơ hội làm việc cùng Navistar Direct Marketing".

Libby Andrews, một nhân viên tư vấn bất động sản đến từ thành phố Chicago, cho biết bà đã bị công ty @properties sa thải và bị xóa khỏi trang web, dù bản thân không làm gì sai và chưa tiến vào bên trong Điện Capitol.

"Tôi là một người phụ nữ 56 tuổi, vóc dáng nhỏ bé. Tôi không gây rắc rối gì ở thủ đô. Tôi chỉ đến đó để ủng hộ Tổng thống Trump", Libby Andrews cho hay.

Andrews kể rằng bà chỉ leo lên các bậc thang của Điện Capitol chứ không vượt qua hàng rào an ninh, sau đó bà chụp ảnh từ hiện trường lên Instagram, hát quốc ca và di chuyển sang nơi khác. 

Cộng đồng mạng đã nhanh chóng đăng đánh giá tiêu cực về công việc tư vấn bất động sản của bà Andrews trên một trang web xếp hạng.

Mất việc vì tham gia bạo động tại Điện Capitol - Ảnh 3.

Tài khoản Gaglad tiếp tục "bóc" thêm một người tham gia biểu tình khác là luật sư Paul Davis của công ty bảo hiểm Goosehead Insurance. (Ảnh chụp màn hình).

Rick Saccone, một giáo sư thỉnh giảng tại Saint Vincent College (thành phố Latrobe, bang Pennsylvania), đã từ chức sau khi trường phát hiện một đoạn video mà ông đăng tải trên Facebook từ hiện trường vụ bạo loạn.

"Sau cuộc điều tra, giáo sư Saccone đã đệ trình và chúng tôi đã chấp nhận đơn từ chức của ông, có hiệu lực ngay lập tức", Saint Vincent College cho biết trong một tuyên bố.

Reuters đã liên hệ ông Saccone. Vị giáo sư xác nhận việc xin từ chức, đồng thời khẳng định ông không nhìn thấy cảnh bạo lực nào và cũng chưa bao giờ vượt qua hàng rào bảo an tại Điện Capitol. Ông Saccone đã xóa đoạn video đăng tải trên Facebook.

Paul Davis, một luật sư tại công ty bảo hiểm Goosehead Insurance (trụ sở tại thành phố Westlake, bang Texas), đã sử dụng tài khoản mạng xã hội để phát sóng hành trình biểu tình của ông tại Điện Capitol.

Trong đoạn video, Davis cho biết ông đã bị xịt hơi cay vào người. Phát ngôn viên của Goosehead xác nhận ông Davis đã bị sa thải.

Khả Nhân