Thời sự

Tổng thống Trump với hai thông điệp: 'Huawei rất nguy hiểm' và 'Huawei có thể là một phần của thỏa thuận thương mại'

11:31 | 24/05/2019

Chia sẻ

Vào hôm 23/5, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rõ ràng rằng ông sẵn sàng đàm phán về các hạn chế cứng rắn của Mỹ đối với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei như một phần của thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
Tổng thống Trump với hai thông điệp: Huawei rất nguy hiểm và Huawei có thể là một phần của thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc về Huawei. (Ảnh: Reuters)

Đây là động thái có thể khiến Tổng thống Trump bất hòa với các thành viên trong chính quyền của mình.

'Việc Huawei nằm trong thỏa thuận thương mại là điều có thể xảy ra", ông Trump cho hay trong một cuộc trao đổi ngẫu hứng với phóng viên tại Nhà Trắng vào chiều hôm 23/5.

"Nếu Mỹ và Trung Quốc kí kết thỏa thuận, tôi nghĩ rằng Huawei có thể xuất hiện dưới một số hình thức hoặc như một phần của thỏa thuận thương mại", ông nói.

Nhận xét của ông Trump được đưa ra chỉ một lúc sau khi ông nói, "Huawei là một thứ rất nguy hiểm. Nhìn vào những gì họ đã làm từ khía cạnh an ninh, tập đoàn này rất nguy hiểm".

Khi một phóng viên hỏi về cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề Huawei sẽ như thế nào, Tổng thống Trump trả lời rằng "nó sẽ rất tốt cho chúng tôi".

"Ông sẽ lên kế hoạch cho cuộc đàm phán như thế nào?", phóng viên này hỏi.

"Còn quá sớm để trả lời. Từ quan điểm an ninh, chúng tôi rất lo ngại về Huawei", ông Trump đáp.

Tổng thống Mỹ dường như đang truyền tải những thông điệp trái ngược về công ty công nghệ Trung Quốc này. Một mặt, Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ; mặt khác, Mỹ sẵn sàng xem xét nới lỏng một số hạn chế đối với Huawei để đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Bình luận của ông Trump xuất hiện khi cả thị trường toàn cầu và các ngành công nghiệp lớn của Mỹ ngày càng lo ngại rằng cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế Mỹ và các ngành quan trọng, chẳng hạn như nông nghiệp và sản xuất.

Hài hước hơn, các nhận xét của Tổng thống Trump về Huawei lại được đưa ra tại một sự kiện tập trung vào công bố kế hoạch sử dụng 16 tỉ USD thu được từ thuế quan để hỗ trợ nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

Kế hoạch trên đã được công bố trước đó vào đầu ngày 23/5 bởi Bộ Nông nghiệp và ông Trump đã tránh xa chủ đề này ngay sau khi ông bắt đầu phát biểu.

Nhà Trắng đã dành nhiều tháng chỉ trích Huawei và vào tháng 5 này, ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc mà dường như nhắm mục tiêu vào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Động thái trên, được thực hiện thông qua một lệnh hành pháp, đã ủy quyền cho Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (với sự giúp sức từ các quan chức cấp cao khác) ngăn chặn các giao dịch liên quan đến công nghệ thông tin hoặc công nghệ viễn thông "gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia Mỹ".

Theo lệnh, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố bổ sung Huawei Technologies và các chi nhánh vào Danh sách Thực thể của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), khiến công ty này gặp khó khăn trong việc kinh doanh với Mỹ.

Nằm trong danh sách trên đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ sẽ bị cấm bán hoặc chuyển giao công nghệ cho Huawei mà không có giấy phép do BIS cấp. Huawei vốn phụ thuộc nhiều vào các nhà cung ứng linh kiện của Mỹ cho hoạt động sản xuất của công ty.

Trần Nam Thi