Thời sự

Mỹ kêu gọi thêm Hàn Quốc 'tẩy chay' sản phẩm Huawei

11:29 | 23/05/2019

Chia sẻ

Chính phủ Mỹ đang vận động Hàn Quốc không sử dụng sản phẩm của Huawei Technologies trong bối cảnh Washington thúc đẩy các đồng minh từ chối sản phẩm do gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này sản xuất.
Mỹ kêu gọi thêm Hàn Quốc tẩy chay sản phẩm Huawei - Ảnh 1.

Mỹ "lân la" sang Hàn Quốc để trừng phạt Huawei.

Theo báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, trong một cuộc họp gần đây với người đồng cấp Hàn Quốc, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã tình cờ cho biết rằng công ty viễn thông LG Uplus - vốn sử dụng thiết bị của Huawei, không nên được phép phục vụ tại các khu vực nhạy cảm ở Hàn Quốc..

Vị quan chức trên còn nói thêm Huawei cần phải phải bị trục xuất khỏi Hàn Quốc, hoặc ngay lập tức hoặc về sau.

Washington đã thúc ép các nước đồng minh không sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất do lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp hoặc tấn công mạng. Tuy nhiên, Huawei cho biết đây là lập luận không có cơ sở.

Chiến dịch chống Huawei đã lên cao trào vào tuần trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kí sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei trong mạng viễn thông Mỹ vì lí do an ninh quốc gia.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ còn giới hạn các giao dịch mua công nghệ Mỹ của Huawei.

Mặc dù Hàn Quốc là đồng minh của Mỹ, Trung Quốc lại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc. Trung Quốc chiếm gần một phần tư tổng lượng xuất khẩu của Hàn Quốc trong 4 tháng đầu năm nay, theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc.

Chính phủ Mỹ đã liên tục gửi thông điệp đến Bộ Ngoại giao Hàn Quốc qua các kênh ngoại giao khác nhau về việc sử dụng sản phẩm của Huawei có thể gây ra vấn đề an ninh.

Đại sứ quán Mỹ tại Seoul và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ CNBC.

"LG Uplus vẫn chưa nhận được bất kì tuyên bố hay yêu cầu nào từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hay Mỹ về việc sử dụng thiết bị của Huawei", một nhân viên LG Uplus cho hay trên Reuters vào hôm 23/5.

Trần Nam Thi