|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump: Ô tô nhập khẩu là mối đe dọa quốc gia tương tự Huawei

13:03 | 22/05/2019
Chia sẻ
Tổng thống Donald Trump đang đưa các cuộc chiến tranh thương mại của ông vào một lĩnh vực mới và khiến vấn đề ngày càng khó giải quyết hơn.
Tổng thống Trump: Ô tô nhập khẩu là mối đe dọa quốc gia tương tự Huawei - Ảnh 1.

Tổng thống Trump vừa mở ra cuộc chiến mới trên mặt trận ô tô nhập khẩu.

Với công cuộc đàn áp công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc - Huawei, và chỉ thị mới nhắm vào các nhà sản xuất ô tô châu Âu và Nhật Bản, chính quyền Tổng thống Trump đang hết sức quan tâm đến an ninh quốc gia Mỹ, theo Washington Post.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Bộ Thương mại Mỹ kết luận nhập khẩu ô tô nguyên chiếc hay linh kiện đều có nguy cơ đe dọa an ninh nước này. Tuy nhiên, Mỹ đã trì hoãn việc áp thuế ô tô trong 180 ngày để các quan chức Mỹ đàm phán với EU và Nhật Bản, nhằm giảm xuất khẩu ô tô và phụ tùng sang nền kinh tế lớn nhất thế giới.

General Motors, Volkswagen AG, Toyota Motor và các hãng khác đã từng cảnh báo về các tác động tai hại của việc áp thuế quan lên tới 25% đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu.

Tuyên bố trên đã viện dẫn lí do an ninh quốc gia, theo đó cho rằng sự cạnh tranh ngày càng tăng của các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đã gây tổn hại đến khả năng đổi mới của Mỹ. Cũng theo các chuyên gia thương mại, lí do trên có thể đem đi áp dụng cho hầu hết sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ.

Doanh số của các nhà sản xuất ô tô nội địa Mỹ sụt giảm do cạnh tranh từ ô tô nhập khẩu đã khiến các hãng này gặp khó khăn trong việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) "cần thiết cho sự vượt trội của công nghệ ô tô về lâu dài".

"Sự thua kém trong chi tiêu R&D của các nhà sản xuất ô tô Mỹ đang làm suy yếu khả năng đổi mới, và theo đó, đe dọa làm suy giảm an ninh quốc gia của chúng ta", theo tài liệu do Nhà Trắng công bố.

"Đây là một lập luận thú vị chưa từng được nghe đến trước đây và có thể dùng để biện minh cho việc ngừng nhập khẩu bất kì thứ gì", ông Douglas Irwin, nhà sử học thương mại tại Đại học Dartmouth, nhận xét.

Động thái mới nhất đối với ô tô nhập khẩu nhằm vào các đồng minh lâu năm của Mỹ là EU và Nhật Bản. Tuy nhiên, với sự nhấn mạnh vào ưu thế công nghệ, nó không khác biệt mấy so với những lập luận mà chính quyền Trump đang sử dụng trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc và cuộc tấn công vào Huawei.

Trong một chiến dịch ngoại giao trải dài từ Australia đến châu Âu, các quan chức Mỹ trong nhiều tháng đã kêu gọi đồng minh không mua thiết bị 5G của Huawei cho hệ thống mạng của họ.

Tuần này, ông Trump đã ban hành một lệnh hành pháp có thể cấm Huawei và công ty đồng hương - ZTE - khỏi thị trường Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ trước đó cũng đã đưa Huawei vào danh sách đen, đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp ở Mỹ sẽ cần giấy phép để bán linh kiện cho Huawei.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ - những người từng tham gia vào vụ Huawei trong nhiều năm - lại không nhận thấy khả năng nhập khẩu ô tô sẽ gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Thuế quan áp dụng cho ô tô bị cả các nhà sản xuất trong và ngoài nước phản đối. Nếu được đưa vào thực tế, thuế quan này sẽ thổi bùng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ đã cất công gầy dựng với EU và Nhật Bản.

Trần Nam Thi

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.