Thời sự

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục đàm phán, cáo buộc hành động chống lại Huawei mang động cơ chính trị

07:27 | 22/05/2019

Chia sẻ

Thứ Ba (21/5), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai cho biết Bắc Kinh đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Washington, nhưng đổ lỗi cho phía Mỹ vì thường xuyên thay đổi quyết định về các thỏa thuận dự kiến ​​se chấm dứt tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế.

"Trung Quốc vẫn sẵn sàng tiếp tục đàm phán với các nhà đồng cấp Mỹ để đạt được một kết qua. Cánh cửa của chúng tôi vẫn đang mở", ông Cui trả lời phỏng vấn trên Fox News Channel

Không có cuộc thảo luận thương mại nào giữa các nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ được lên kế hoạch kể từ khi vòng cuối cùng kết thúc trong bế tắc vào ngày 10/5. 

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc và triển khai các bước để đánh thuế lên toàn bộ hàng nhập khẩu còn lại từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên gay gắt kể từ đầu tháng 5, khi quan chức Trung Quốc tìm kiếm những thay đổi lớn của một thỏa thuận được đề xuất, phần lớn đã được chính quyền ông Trump thông qua.

Khi được hỏi về sự thay đổi này, ông Cui đã lật ngược tình thế và nói rằng chính các nhà đàm phán Mỹ đã đột ngột rút lui khỏi một số thỏa thuận trước đó được chấp thuận tạm thời trong năm qua. 

"Nói một cách rõ ràng, phía Mỹ đã hơn một lần thay đổi ý định chỉ sau một đêm và phá vỡ thỏa thuận dự kiến đã đạt được. Vì vậy, chúng tôi vẫn cam kết với bất cứ những điều chúng tôi đồng ý làm, nhưng chính phía Mỹ rất thường xuyên thay đổi quyết định".

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục đàm phán, cáo buộc hành động chống lại Huawei mang động cơ chính trị - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại phòng Bầu Dục. Ảnh: AFP.

Tháng 6/2018, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã tổ chức các cuộc đàm phán với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc về lời đề nghị tăng mua hàng hóa Mỹ lên khoảng 70 tỉ USD của Trung Quốc, các quan chức Mỹ nói tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không chấp nhận lời đề nghị, thay vào đó, chọn cách bắt đầu áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, theo Reuters.

Mỹ đang tìm kiếm những thay đổi sâu rộng đối với các chính sách kinh tế và thương mại của Trung Quốc, gồm chấm dứt hoạt động chuyển giao công nghệ bắt buộc và đánh cắp các bí mật thương mại của Mỹ

Washington cũng muốn ngăn chặn trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và tăng khả năng tiếp cận thị trường Mỹ

Trả lời phỏng vấn Fox News Channel, ông Cui cho rằng những hạn chế của Mỹ đối với công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, công bố tuần trước, là không có bất kì nền tảng và bằng chứng nào và có thể làm suy yếu hoạt động bình thường của thị trường. 

"Mọi người đều biết Huawei là một công ty tư nhân, chỉ là một công ty tư nhân bình thường của Trung Quốc", ông Cui nói. "Vì vậy, tất cả hành động chống lại Huawei đều có động cơ chính trị".

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng