Thời sự

Ông Trump: 16 tỉ USD hỗ trợ nông dân Mỹ là do Trung Quốc trả

07:05 | 24/05/2019

Chia sẻ

Chính quyền Mỹ ngày 23/5 thông báo gói hỗ trợ trị giá 16 tỉ USD cho nông dân Mỹ để bù đắp lại những thiệt hại từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tổng thống Trump cho rằng số tiền này được trích từ chính nguồn thu thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Ngày 23/5, chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo gói hỗ trợ trị giá 16 tỉ USD cho nông dân Mỹ để bù đắp lại những thiệt hại từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ - ông Sonny Perdue cho biết gói hỗ trợ này đảm bảo rằng nông dân Mỹ sẽ không phải chịu thiệt hại bởi hoạt động thương mại của Trung Quốc hay bất kì nước nào khác. 

Trọng tâm của gói hỗ trợ này là chương trình chi trả bằng tiền mặt trị giá 14,5 tỉ USD cho nông dân trồng trọt cũng như những người sản xuất sản phẩm từ sữa và thịt heo bị thiệt hại do thuế quan.

Sau khi công bố gói hỗ trợ này, Tổng thống Donald Trump đã có buổi gặp gỡ với một số nông dân và chủ trang trại tại Nhà Trắng. Tại đây, ông nói: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người nông dân Mỹ sẽ nhận được những hỗ trợ cần thiết một cách rất, rất nhanh chóng. Chúng tôi muốn ngành nông nghiệp Mỹ sẽ có một năm thuận lợi như khi chưa có thuế quan".

Ông Trump: 16 tỉ USD hỗ trợ nông dân Mỹ là do Trung Quốc trả - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Washington Post.

Ông nói thêm: Nguồn vốn cho gói hỗ trợ nông nghiệp này sẽ "được lấy từ hàng tỉ USD" mà Bộ Tài chính Mỹ đang nhận được từ việc đánh thuế hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ông cho biết tổng số tiền mà Mỹ thu về từ thuế quan này "lớn hơn rất nhiều số 16 tỉ USD của gói hỗ trợ".

"Nhưng gói 16 tỉ USD này sẽ giúp cho những người nông dân Mỹ tiếp tục phát triển và gửi một thông điệp rõ ràng đến cả thế giới rằng: Không nước nào có quyền phủ quyết đối với an toàn kinh tế và an ninh quốc gia của nước Mỹ. Không thể để điều đó xảy ra, không bao giờ".

Thêm vào đó, chính phủ Mỹ cũng lên kế hoạch mua khoảng 1,4 tỉ USD sản phẩm nông nghiệp tươi và các loại thực phẩm khác bị ảnh hưởng bởi thuế quan. Những thực phẩm này sẽ được sử dụng để giúp đỡ các ngân hàng thực phẩm và các bữa ăn trong trường học.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng dự định chi 100 triệu USD cho trương trình xúc tiến thương mại nhằm tìm kiếm thị trường mới cho mặt hàng thịt và một số loại sản phẩm trồng trọt.

Song Ngọc