Thời sự

Ông Trump dự đoán nhanh chóng đạt thoả thuận thương mại với Trung Quốc

07:49 | 24/05/2019

Chia sẻ

Hôm 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc, mặc dù không có cuộc đàm phán cấp cao nào giữa hai nước được lên kế hoạch kể từ khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ở Washington hai tuần trước.

"Nó đang diễn ra, xảy ra một cách nhanh chóng và tôi nghĩ mọi thứ có thể sẽ diễn ra nhanh với Trung Quốc vì tôi không thể tưởng tượng họ có thể vui mừng khi hàng ngàn công ty rời đến những quốc gia khác", ông Trump cho biết tại Nhà Trắng, và không có cung cấp chứng cứ cho cuộc di dời của các nhà sản xuất như đã nói.

Ông Trump cũng cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi họ tham dự cuộc họp G20 vào tháng tới tại Nhật Bản.

Cả hai quốc gia đã đổ lỗi cho nhau về sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới với các cuộc trả đũa thuế quan.

Theo Reuters, ông Trump đã đưa ra những bình luận trên trong một cuộc họp báo sau khi đưa ra kế hoạch về một gói trợ cấp cho nông dân đất nước để chống lại tác động của cuộc chiến thương mại, vốn đã tác động mạnh đến họ.

Sau khi ông Trump áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào năm ngoái, Bắc Kinh đã ngăn chặn hoạt động thu mua đậu nành Mỹ, khiến lượng hàng tồn kho của người nông dân phình to. 

Trung Quốc cũng đã trả đũa bằng thuế quan đối với ngô, thịt heo và các sản phẩm khác của Mỹ.

"Khoản tiền 16 tỉ USD sẽ giúp giữ cho các trang trại của chúng ta phát triển mạnh và làm rõ một chuyện rằng không có quốc gia nào có quyền phủ quyết đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ", ông Trump nói.

Lyly Cao