Thời sự

Trung Quốc phản bác tuyên bố các doanh nghiệp đang rời đi của ông Trump

16:16 | 21/05/2019

Chia sẻ

Thứ Ba (21/5), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhà đầu tư nước ngoài vẫn nhiệt tình với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định thuế quan của ông khiến các công ty di chuyển sản xuất khỏi quốc gia châu Á.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết giới đầu tư nước ngoài vẫn lạc quan về Trung Quốc, khi được hỏi về tuyên bố của ông Trump trong bản tin hàng ngày.

"Mặc dù năm ngoái hay nhiều năm sau nữa Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối với sản phẩm Trung Quốc, mọi người có thể thấy nhiệt huyết của giới đầu tư với Trung Quốc vẫn cao", ông Lu nói.

Ông Lu đưa ra danh sách các công ty, gồm  Tesla, BASF và BMW, đang tăng đầu tư vào Trung Quốc trong thời gian gần đây. Ông nói thêm, Trung Quốc sẽ tiếp tục cải thiện các điều kiện kinh doanh và đầu tư cho các công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nước ngoài đang gia tăng lo ngại rằng những gì Trung Quốc nói là cải cách kinh tế từng phần.

Trung Quốc phản bác tuyên bố các doanh nghiệp đang rời đi của ông Trump - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Trả lời một buổi phỏng vấn hôm 19/5, ông Trump nói thuế quan đánh lên hàng hóa Trung Quốc đang buộc các doanh nghiệp chuyển nhà máy ra khỏi quốc gia này đến Việt Nam và những quốc gia châu Á khác.

Ông Trump cũng cho biết thêm bất kì thỏa thuận nào đạt được để kết thúc chiến tranh thương mại với Trung Quốc không thể là một thỏa thuận công bằng "50 - 50".

Vẫn chưa có thêm buổi đàm phán thương mại nào giữa các nhà đàm phán cấp cao Trung Quốc và Mỹ được thông báo kể từ khi vòng thảo luận cuối cùng kết thúc vào ngày 10/5, cùng ngày ông Trump nâng thuế quan đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Ông triển khai thuế quan sau khi Trung Quốc đưa ra những thay đổi lớn trong một thỏa thuận các quan chức Mỹ nhận định đã phần lớn đạt được sự đồng thuận.

Sau đó, Trung Quốc cứng rắn hơn trong các phát ngôn, gợi ý rằng việc tái đàm phán để kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng có thể không sớm diễn ra.

Hồi tháng 2, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho biết phần lớn các thành viên báo cáo trong một khảo sát hàng năm rằng họ muốn Mỹ duy trì thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, trong khi Washington và Bắc Kinh cố gắn đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại. 

Đồng thời, trước đợt tăng thuế quan mới nhất, theo Hiệp hội, 19% công ty thành viên đã điều chỉnh chuỗi cung ứng hoặc tìm kiếm nguồn bộ phận và lắp ráp bên ngoài Trung Quốc vì thuế quan, trong khi 28% đã trì hoãn hoặc hủy bỏ quyết định đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Các đối tác khác của Trung Quốc cũng phàn nàn về sự đối xử không cần bằng.

Hôm 20/5, Hiệp hội Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho biết hoạt động chuyển giao công nghệ bắt buộc cho các công ty Trung Quốc để đổi lấy việc tiếp cận thị trường đang gia tăng ở doanh nghiệp châu Âu dù Bắc Kinh nói vấn đề này không tồn tại. 

Giải quyết vấn đề này theo một cách có thể thực thi là yêu cầu chính của Mỹ trong đàm phán thương mại.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng