Thời sự

Ông Trump: Người Mỹ nên mua hàng từ Việt Nam và quốc gia khác, tốt nhất là 'made in U.S' để tránh thuế

17:19 | 15/05/2019

Chia sẻ

Sau khi tăng thuế quan đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ nên mua hàng từ các quốc gia khác Trung Quốc như Việt Nam, hoặc ý tưởng mà ông cho là tốt nhất - mua sản phẩm của người Mỹ.

"Có thể hoàn toàn tránh thuế quan nếu bạn mua hàng từ một quốc gia không bị đánh thuế, hoặc bạn mua sản phẩm của người Mỹ (ý tưởng tốt nhất)", ông viết trong một đăng tải về Trung Quốc trên Twitter. 

"Sản xuất sản phẩm của bạn tại Mỹ và sẽ không có thuế quan", ông cho biết trong một đăng tải khác. 

Ông Trump: Người Mỹ nên mua hàng từ Việt Nam và quốc gia khác, tốt nhất là made in U.S để tránh thuế - Ảnh 1.

"Không có lý do gì để người tiêu dùng Mỹ phải trả thuế quan, đang có hiệu lực đối với hàng hóa Trung Quốc. Điều này đã được chứng mình thời gian gần đây khi Mỹ chỉ phải trả 4 phần, trong khi Trung Quốc là 21 phần vì quốc gia châu Á trợ cấp sản phẩm ở mức lớn như vây. Ngoài ra, có thể hoàn toàn tránh thuế quan nếu bạn mua hàng từ một quốc gia không bị đánh thuế, hoặc mua hàng sản xuất tại Mỹ ( ý tưởng tốt nhất). Như vậy là thuế quan bằng 0. Nhiều công ty bị áp thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và những quốc gia châu Á khác. Vì vậy, Trung Quốc mới muốn đạt được một thỏa thuận đến vậy".

Mỹ đánh thuế lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc vào ngày 10/5 và đang chuẩn bị tăng thuế đối với hơn 300 tỉ USD hàng nhập khẩu còn lại của quốc gia châu Á. 

Trung Quốc sau đó trả đũa với thuế quan áp lên hơn hơn 5.000 sản phẩm Mỹ trị giá 60 tỉ USD, có hiệu lực vào ngày 1/6.

Tuy nhiên, hôm 14/5, chính quyền Trung Quốc cho biết Washinton đã đồng ý duy trì đàm phàn về tranh chấp thương mại, sau khi ông Trump nói những cuộc thảo luận gần đây tại Bắc Kinh đã thành công.

Lyly Cao