Vĩ mô

CNBC: Ông Trump vẫn chưa quyết định có đánh thuế 325 tỉ USD giá trị hàng hoá còn lại của Trung Quốc

06:50 | 14/05/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đợt áp thuế trả đũa mới nhất của Trung Quốc công bố hôm thứ Hai (12/5) đã đưa Mỹ vào một vị thế tuyệt vời và thể hiện một bước tiến rất tích cực trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

Thứ Hai (13/5), Trung Quốc đã trả đũa đợt áp thuế mới nhất của ông Trump trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Bắc Kinh cho biết họ sẽ nâng thuế lên 25% đối với 60 tỉ USD giá trị hàng hoá Mỹ. Theo đó, thuế quan của hàng ngàn sản phẩm sẽ tăng từ mức 10% hoặc 5% trước đó lên 20% và 25%, nhắm vào các lĩnh vực chính thuộc nền tảng chính trị của ông Trump, gồm cả sản xuất và nông nghiệp. 

Trong khi thuế quan ảnh hưởng đến linh kiện công nghệ và nhiều sản phẩm được sản xuất khác, thuế cũng tăng đối với các mặt hàng như lúa mì, lạc, đường và quả mọng.

"Tôi rất thích vị thế hiện tại của chúng tôi", ông Trump nhận định và nói thêm khả năng có một số sự trả đũa, nhưng nó không thực tế bằng cách so sánh. 

Ông Trump cũng xác nhận ông dự định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6. 

"Chúng tôi có quyền đánh [thuế lên] thêm 325 tỉ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc với thuế suất bổ sung 25%", ông Trump nói. Tuy nhiên ông cho cho biết: "Tôi vẫn chưa đưa ra quyết định". 

Động thái trả đũa của Bắc Kinh diễn ra sau khi chính quyền của ông Trump tăng thuế đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc lên 25% từ mức 10% vào ngày 10/5.


Lyly Cao