Thời sự

Ông Trump ra lệnh tăng thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc

12:40 | 11/05/2019

Chia sẻ

Chưa đầy 24 giờ sau khi Mỹ chính thức tăng thuế với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump tiếp tục ra lệnh bắt đầu quá trình tăng thuế với tất cả số hàng hóa còn lại từ Trung Quốc, trị giá ước tính 300 tỉ USD

Ngày 11/5, Hãng tin AFP dẫn lời đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizercho biết: "Tổng thống đã ra lệnh cho chúng tôi bắt đầu quá trình tăng thuế đối với toàn bộ khối hàng hóa còn lại được nhập khẩu từ Trung Quốc, tổng trị giá ước tính xấp xỉ 300 tỉ USD".

Chưa đầy 24h trước, vào ngày 10/5, Washington đã tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Các mặt hàng bị ảnh hưởng trong đợt này bao gồm thiết bị điện tử, máy móc cơ khí, linh kiện xe hơi và đồ nội thất, .... Mức thuế 25% này sẽ áp với các hàng hóa rời cảng Trung Quốc sau nửa 12h đêm 9/5 tính theo giờ Washington, tức sau 11h trưa 10/5 giờ Việt Nam.

Trước đó ít hôm chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh không giữ lời và đòi thỏa thuận lại các điều khoản thương mại.

Các thông tin chi tiết về quá trình tăng thuế đối với 300 tỉ USD hàng hóa mới này sẽ được công bố rộng rãi cho dân chúng vào thứ Hai tuần tới (13/5), trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra, ông Lighthizer nói. 

Nhà đàm phán thương mại Trung Quốc – Phó Thủ tướng Lưu Hạc trước đó đã cảnh báo Trung Quốc sẽ đáp trả bất kì loại thuế quan nào của Mỹ.

Sáng sớm 11/5 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump còn đăng một đoạn tweet với nội dung khá tích cực, cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đều "thẳng thắn và có tính xây dựng". Ông cũng úp mở: Mức thuế 25% vừa áp vào 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc có "có thể được dỡ bỏ hoặc không" trong tương lai.

Ông còn nói: "Mối quan hệ giữa tôi và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn rất bền chặt và sẽ còn nhiều cuộc trao đổi giữa hai bên trong tương lai".

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc thì nói cuộc đàm phán thương mại vừa qua giữa hai bên "rất có tính xây dựng".

Ông Trump ra lệnh tăng thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc - Ảnh 1.

Dòng tweet của ông Trump chiều 10/5 có nội dung tích cực về quan hệ Mỹ - Trung. Ảnh chụp màn hình.

Trong một dòng tweet vào buổi sáng sớm 10/5 (giờ Mỹ), ông Trump lại nói "tuyệt nhiên không có gì phải vội" trong thỏa thuận thương mại vì giờ đây Trung Quốc đang trả mức thuế 25% trên 250 tỉ USD hàng hóa và khoản tiền khổng lồ này "chạy thẳng vào ngân sách Bộ Tài chính Mỹ".

Song Ngọc