Vĩ mô

Ông Trump xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc vào tháng 6 tại Nhật Bản

08:24 | 14/05/2019

Chia sẻ

Thứ Hai (13/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới khi chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang, khiến thị trường toàn cầu chao đảo.

Theo Reuters, ông Trump nói sẽ gặp ông Tập tại hội nghị G20 vào cuối tháng 6.

"Điều gì đó có thể xảy ra", ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng. "Chúng tôi sẽ gặp mặt, như bạn đã biết, tại G20 ở Nhật Bản và tôi nghĩ đó có thể là một buổi gặp mặt rất thành công".

Trung Quốc tuyên bố trước đó sẽ áp thuế quan nặng đối với hàng loạt hàng hoá Mỹ, gồm sau đông lạnh và khí đốt hoá lỏng tự nhiên, một động thái nhằm trả đũa quyết định tăng thuế đối với 200 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc vào tuần trước. 

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sau đó cho biết đã lên kế hoạch tổ chức một buổi điều trần công khai vào tháng tới về khả năng tăng thuế tới 25% đối với hơn 300 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Di động và máy tính xách tay cũng nằm trong danh sách, nhưng dược phẩm sẽ bị loại trừ, cơ quan này cho hay. 

Thời gian bình luận về đợt thuế mới theo kế hoạch của Mỹ, gồm 3.805 loại sản phẩm, ngắn hơn nhiều so với các đợt trước và có khả năng đặt ông Trump vào tình huống kích hoạt các mức thuế đó khi gặp ông Tập, theo Reuters.

Viễn cảnh Mỹ và Trung Quốc đang xoay quanh một cuộc tranh chấp vô căn cứ có thể làm trật bánh nền kinh tế toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư lo ngại và dẫn đến một đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán trong tuần trước.

Chứng khoán toàn cầu tiếp tục giảm thêm 1,9% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (13/5), mức giảm lớn nhất một ngày trong hơn 5 tháng. Đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018 và giá dầu giao sau giảm.

Lyly Cao