|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump muốn phát 500 tỉ USD cho dân Mỹ: Trung bình 140 triệu đồng mỗi gia đình

06:18 | 20/03/2020
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa thông tin thêm về kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm hỗ trợ người dân Mỹ vượt qua khó khăn kinh tế trong đại dịch COVID-19.
Tổng thống Trump muốn phát 500 tỉ USD cho dân Mỹ: Trung bình 140 triệu đồng mỗi gia đình - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Washington, ngày 17/3/2020. Ảnh: Getty Images.

Trả lời đài truyền hình Fox Business Network sáng 19/3 theo giờ Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin cho biết kế hoạch phát tiền cho người dân Mỹ mà Tổng thống Trump đề xuất đang được lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại quốc hội thảo luận.

Tổng giá trị của gói phát tiền này dự kiến khoảng 500 tỉ USD và được phân chia thành hai đợt. "Trong đợt đầu, mỗi người lớn được nhận 1.000 USD, mỗi trẻ nhỏ được 500 USD", ông Mnuchin nói. "Như vậy một gia đình 4 người gồm cha mẹ và hai con nhỏ sẽ nhận 3.000 USD".

"Sau khi được quốc hội thông qua, chúng tôi sẽ thực thi việc phát tiền đợt một trong vòng ba tuần. Và rồi 6 tuần sau đó, nếu Tổng thống Trump thấy tình hình quốc gia vẫn khẩn cấp, chính phủ sẽ phát cho mỗi gia đình 3.000 USD nữa".

Tổng hai đợt, một gia đình ở Mỹ có thể được nhận trung bình 6.000 USD, tương đương khoảng 140 triệu đồng tiền Việt Nam. 

Bộ trưởng Mnuchin cho biết thêm rằng chính phủ Mỹ cũng dự định phân bổ 300 tỉ USD để hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ "vẫn tiếp tục thuê lao động, trả lương cho nhân công". Các doanh nghiệp này có thể được xóa một số khoản nợ.

Khoảng 200 tỉ USD còn lại trong gói kích thích kinh tế nghìn tỉ USD mà chính phủ Mỹ đề xuất sẽ được sử dụng để cho các hãng hàng không vay có tài sản bảo đảm và hỗ trợ một số ngành công nghiệp quan trọng bị đại dịch COVID-19 gây thiệt hại.

Kế hoạch của Tổng thống Trump có thể sẽ vấp phải sự phản đối ở quốc hội. Nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer - Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện hôm 18/3 đã lập luận công khai rằng phát tiền một hay hai lần là không đủ để hỗ trợ những người bị mất việc làm vì đại dịch.

Thay vào đó, ông Schumer đề nghị mở rộng và tăng cường chính sách bảo hiểm thất nghiệp để có thể giúp đỡ người dân Mỹ "trong thời gian dài hơn và đắc lực hơn".

Bộ trưởng Mnuchin đã nói chuyện với Thượng nghị sĩ Schumer nhiều lần trong vài ngày qua nhưng dường như chưa thuyết phục được ông đổi ý.

Trong thời gian qua, Tổng thống Trump đã phê chuẩn nhiều gói hỗ trợ khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng. Ngày càng có nhiều thành phố và tiểu bang của Mỹ cấm tụ tập đông người, đồng thời buộc nhiều doanh nghiệp hạn chế hoạt động, từ đó làm dấy lên lo ngại thất nghiệp sẽ tăng cao.  

Đầu tháng 3 này, Tổng thống Trump đã kí thông qua gói ngân sách 8,3 tỉ USD cho hoạt động nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 và các biện pháp phòng chống dịch khác.

Hôm 18/3, ông Trump thông qua gói hỗ trợ trị giá 100 tỉ USD nữa, cho phép người lao động Mỹ nghỉ khẩn cấp có lương trong thời gian dài hơn và miễn phí xét nghiệm COVID-19.

Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tích cực sau khi Bộ trưởng Mnuchin công bố chi tiết gói hỗ trợ người dân này. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đầu phiên 19/3 giảm hơn 700 điểm nhưng kết phiên chuyển sang sắc xanh gần 200 điểm. Trong phiên trước đó 18/3, các chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều mất hơn 5%.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến nay nước Mỹ đã ghi nhận 13.159 ca nhiễm COVID-19, đứng thứ 6 thế giới sau các nước: Trung Quốc, Italy, Iran, Tây Ban Nha, Đức. Số ca tử vong tại Mỹ đến nay là 176.

Song Ngọc

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.