|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Trùm đầu cơ Bill Ackman hiến kế: Tổng thống Trump hãy phong tỏa đất nước, thị trường chứng khoán sẽ thăng hoa, COVID-19 sẽ được khống chế

23:39 | 18/03/2020
Chia sẻ
Hôm 18/3, tỉ phú Bill Ackman – Nhà sáng lập quĩ đầu cơ Pershing Square đã khuyên Tổng thống Donald Trump hãy phong tỏa toàn bộ nước Mỹ trong một tháng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, đồng thời giúp thị trường chứng khoán Mỹ hưởng lợi.
Trùm đầu cơ Bill Ackman hiến kế: Tổng thống Trump hãy phong tỏa đất nước và đóng cửa biên giới, thị trường chứng khoán sẽ thăng hoa, COVID-19 sẽ được khống chế - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Ackman - Nhà sáng lập kiêm CEO quĩ đầu cơ Pershing Square Capital Management. Ảnh: CNBC.

Qua tài khoản Twitter của mình, Bill Ackman - ông chủ quĩ đầu cơ Pershing Square Capital Management đã kêu gọi Tổng thống Trump đóng cửa biên giới đồng thời miễn tiền thuê nhà, lãi vay và nghĩa vụ thuế trên cả nước trong vòng một tháng để bù đắp thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

"Thưa ngài Tổng thống, câu trả lời duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay là hãy đóng cửa đất nước trong 30 ngày tới, phong tỏa luôn cả biên giới. Hãy nói với toàn thể người dân Mỹ rằng tất cả đang trong một kì nghỉ mùa xuân kéo dài tại nhà với gia đình mình".

Ông Ackman nói thêm: "Chỉ cần Tổng thống yêu cầu mọi người ở trong nhà, đồng thời đóng cửa biên giới, tỉ lệ lây nhiễm sẽ cắm đầu giảm, thị trường chứng khoán sẽ thăng hoa và mây mù sẽ tan biến".

Nhà đầu cơ tỉ phú này còn cảnh báo rằng càng chần chừ với quyết định cho người dân "nghỉ xuân", thiệt hại về nhân mạng sẽ càng lớn.

"Làm ơn hãy để cho mọi người ở nguyên trong nhà. Với tài lãnh đạo của Tổng thống, nước Mỹ có thể chấm dứt đại dịch ngay lúc này. Cả thế giới sẽ theo sự dẫn dắt của ngài. Một kì nghỉ mùa xuân trên toàn thế giới sẽ cứu mạng tất cả chúng ta.

Tính theo cấp số mũ, mỗi ngày chúng ta chần chừ chưa đóng cửa đất nước sẽ khiến cho hàng nghìn, rồi hàng trăm nghìn và sau đó là hàng triệu người phải trả giá bằng mạng sống, nền kinh tế bị hủy hoại.

Không ai vỡ nợ cả, không ai bị siết nợ. Miễn phí tiền thuê nhà, lãi vay và nghĩa vụ thuế trong 30 ngày cho tất cả mọi người. Đóng cửa quốc gia là điều không thể tránh khỏi. Tình trạng này đang xảy ra rồi, chỉ có điều là diễn ra theo kiểu không được kiểm soát và chỉ làm cho thiệt hại kinh tế thêm trầm trọng, virus có thêm cơ hội phát tán".

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ hiện nay đã ghi nhận 7.324 ca nhiễm COVID-19 với 115 ca tử vong. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu đóng cửa biên giới theo nhiều mức độ khác nhau. 

Canada cấm nhập cảnh với những người không phải công dân Canada hoặc công dân Mỹ. Các nước Liên minh châu Âu (EU) đóng cửa biên giới với người ngoài khối, công dân EU vẫn có thể di chuyển giữa các nước trong khối.

Chính quyền Tổng thống Trump đang đề xuất một gói cứu trợ trị giá khoảng 1.000 tỉ USD để chống lại thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Sau khi đăng những dòng tweet trên, ông Ackman đã trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC và nói thêm: "Điều làm người dân và doanh nghiệp Mỹ sợ hãi lúc này là tình trạng đóng cửa cứ diễn ra từ từ, ít một".

"Chúng ta cần đóng cửa ngay lập tức, đó là giải pháp duy nhất. Nếu không, nước Mỹ sẽ diệt vong. Tôi không muốn nói như vậy, nhưng chúng ta phải hành động ngay".

Ông Ackman còn nhận định thêm rằng nếu ông Trump có thể giải cứu nước Mỹ khỏi đại dịch COVID-19 thì ông sẽ có thể tái đắc cử vào tháng 11 tới.

Tỉ phú Bill Ackman cũng hối thúc các doanh nghiệp Mỹ nên dừng các chương trình mua lại cổ phiếu để tích trữ tiền mặt vì "địa ngục đang đến gần". Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã thông báo sẽ không mua lại cổ phiếu để dành vốn cho vay doanh nghiệp và người tiêu dùng.

"Ngành dịch vụ nhà hàng và khách sạn sẽ bị phá sản đầu tiên. Boeing [hãng chế tạo máy bay] đang đứng bên bờ vực thẳm rồi. Boeing sẽ không thể sống sót nếu không được chính phủ giải cứu". Ông Ackman nói thêm: "Hệ thống kinh tế tư bản không thể sống sót qua một đợt đóng cửa dài 18 tháng nhưng có thể tồn tại qua đợt đóng cửa 30 ngày". 

Bill Ackman là ai?

Tỉ phú Bill Ackman là người nổi tiếng trong giới tài chính Wall Street với nhiều khoản đầu tư siêu lợi nhuận, gần đây là các cổ phiếu Chipotle và Starbucks. Trong năm 2019, quĩ của ông mang lại tỉ suất sinh lợi hơn 50%.

Tính đến cuối năm ngoái, Pershing Square Capital Management của ông Ackman đang quản lí khoảng 8,6 tỉ USD tài sản. Giá trị tài sản ròng của cá nhân ông Ackman hiện khoảng 1,5 tỉ USD.

Từ đầu tháng 3, ông Ackman đã tuyên bố với các nhà đầu tư rằng ông đã có những bước chuẩn bị để phòng vệ danh mục đầu tư của mình trước những tác động kinh tế của dịch COVID-19.

Trong một bức thư viết sau đó, ông Ackman giải thích: "Chúng tôi phòng vệ danh mục của mình như vậy là vì chúng tôi tin rằng những nỗ lực kiểm soát đại dịch nhiều khả năng sẽ gây ra những tác động tiêu cực đáng kể đối với nền kinh tế Mỹ, kinh tế toàn cầu và đối với cả thị trường cổ phiếu, tín dụng".

Tính từ khi ông Ackman viết bức thư trên cho đến nay, chỉ số S&P 500 đã giảm trên 15%.

Song Ngọc

Thị trường chứng khoán (6/12): Điều chỉnh đầu phiên, VN-Index giảm hơn 11 điểm
VN-Index giảm hơn 5 điểm khi mở cửa trong bối cảnh thị trường thế giới diến biến kém sắc. Đà giảm được nới rộng sau đó và VN-Index liên tục trải qua các nhịp rung lắc.