Vĩ mô

EU đóng cửa biên giới để đối phó với COVID-19

08:57 | 18/03/2020

Chia sẻ

Hôm 17/3, Liên minh châu Âu (EU) đã ra lệnh cấm hầu hết công dân nước ngoài nhập cảnh vào lãnh thổ các nước thành viên của khối này trong vòng 30 ngày. Lệnh này sẽ được áp dụng ngay khi các thành viên EU hoàn tất thủ tục nội bộ.
EU đóng cửa toàn bộ biên giới để đối phó với COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo hôm 17/3. Ảnh: Getty Images

Hôm 17/3, tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đều thống nhất biện pháp đóng cửa biên giới đối với hầu hết công dân ngoài khối EU trong vòng 30 ngày. Đây là một biện pháp quyết liệt mới được EU đưa ra nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo kế hoạch đóng cửa biên giới của toàn khối EU trong một buổi họp báo. Công dân EU vẫn được phép đi lại giữa 27 nước thành viên trong khối, nhưng phải tuân thủ nhiều hạn chế.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Anh không áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài, bất chấp lời kêu gọi từ phía EU.  

Lệnh hạn chế đi lại sẽ có hiệu lực ngay khi chính phủ từng nước chuẩn bị xong các thủ tục nội bộ. Đức dự kiến sẽ đóng cửa biên giới vào cuối ngày 17/3.

Nhân viên y tế, các chuyến hàng vận chuyển thiết bị y tế và hàng hoá vẫn được phép nhập cảnh vào lãnh thổ các nước EU.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel khẳng định: "EU và mọi nước thành viên của khối sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết" để đối phó với đại dịch COVID-19. Ông Michel cho biết EU sẽ sắp xếp để công dân các nước EU được quay về nước.

Hôm 16/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông sẽ ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài, nhưng Mỹ là ngoại lệ.

Cũng trong hôm 16/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu mọi người dân nước này ở nhà trong 15 ngày và chỉ ra ngoài khi có lí do thiết yếu.

Giang