|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chính phủ Mỹ xem xét gói kích thích kinh tế 1.000 tỉ USD, bao gồm phát tiền trực tiếp cho người dân

08:50 | 18/03/2020
Chia sẻ
Chính quyền Tổng thống Trump đang tìm kiếm một gói kích thích trị giá 850 - 1.000 tỉ USD để bù đắp thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19, trong đó có phương án phát tiền trực tiếp cho từng người dân.

Cuối ngày 17/3, phát biểu trước các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết tỉ lệ thất nghiệp có thể lên tới 20% nếu Quốc hội Mỹ không thông qua gói kích thích.

CNBC dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ cho biết gói kích thích này có thể bao gồm các hạng mục sau: 500 - 550 tỉ USD phát tiền trực tiếp cho người dân hoặc thông qua giảm thuế; 200 - 300 tỉ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ; và 50 - 100 tỉ USD cứu trợ ngành hàng không.

Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho hay nhiều khả năng 250 tỉ USD trong gói kích thích nêu trên có thể sẽ được dùng để phát trực tiếp cho người dân Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Mnuchin cho hay chính quyền ông Trump muốn "ngay lập tức" phát tiền trợ cấp vào túi người dân Mỹ.

"Người Mỹ lúc này đang rất cần tiền", ông Mnuchin phát biểu tại cuộc họp báo về những nỗ lực mới nhất của chính phủ Mỹ trong chiến dịch giảm thiểu thiệt hại vì COVID-19. "Tôi mong muốn người dân sẽ nhận được tiền trợ cấp trong hai tuần tới".

Theo CNBC, các tỉ phú dường như không nằm trong danh sách nhận cứu trợ dưới hình thức phát tiền trực tiếp.

Nhà Trắng hiện đang đàm phán một gói kích thích với Quốc hội Mỹ. Gói kích thích này sẽ cần phải vừa hỗ trợ các cá nhân và người lao động khó khăn, vừa trợ cấp cho các ngành công nghiệp chịu thiệt hại bởi dịch COVID-19.

Chính quyền Tổng thống Trump tìm kiếm gói kích thích kinh tế hơn 1.000 tỉ USD, có phương án phát tiền cho người dân - Ảnh 1.

Chính quyền ông Trump đang tìm kiếm gói kích thích kinh tế trị giá đến hơn 1.000 tỉ USD để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân cả nước. (Ảnh: AP)

Chính quyền ông Trump đã làm rõ rằng ngành hàng không chính là lĩnh vực đang cần được hỗ trợ nhất. Tổng thống Trump và Bộ trưởng Mnuchin từng lưu ý rằng ngành du thuyền và khách sạn cũng đang phải đối mặt với những thách thức đặc biệt khi mà lệnh hạn chế nhập cảnh được ban bố.

"Chúng tôi sẽ cung cấp một gói kích thích lớn", ông Trump nói. "Chúng tôi muốn một gói kích thích lớn và vững chắc. Chính phủ Mỹ không muốn ngành hàng không phải ngừng hoạt động, cũng không muốn người dân mất việc".

Dù vậy, Đảng Dân chủ đã nêu rõ rằng bất kì hỗ trợ nào cho các ngành công nghiệp đều phải đi kèm với một khoản viện trợ đáng kể cho người lao động. Hiện tại, Quốc hội Mỹ đang tranh chấp về thời gian nghỉ có lương trong dự luật cứu trợ thứ hai hiện chưa được Thượng viện thông qua.

"Bất kì gói cứu trợ kinh tế nào cũng nên phụ thuộc vào dòng chảy lợi ích của người lao động và gia đình họ, chứ không phải các CEO và cổ đông", Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Tom Udall nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren hôm 17/3 đã phác thảo bộ qui định riêng dành cho bất kì doanh nghiệp lớn nào nhận được tiền cứu trợ của chính phủ liên bang. Các qui định này bao gồm từ bỏ vĩnh viễn quyền mua lại cổ phiếu và thêm ít nhất một ghế trong hội đồng quản trị đại diện cho người lao động.

Hôm 16/3, văn phòng của lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện - ông Chuck Schumer, cho biết ông sẽ đưa ra kế hoạch riêng trị giá ít nhất 750 tỉ USD để bù đắp thiệt hại của dịch COVID-19.

Buổi họp báo mới nhất của chính quyền ông Trump diễn ra khi thị trường chứng khoán Mỹ đang phải vật lộn để phục hồi từ một trong các phiên giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử.

Trong cuộc họp báo ngày 16/3, ông Trump cho biết dịch COVID-19 tại Mỹ có thể kéo dài sang tháng 7 hoặc tháng 8. Giá cổ phiếu đã lao dốc sau khi ông Trump đưa ra những nhận xét đó.

Các chỉ số chứng khoán chính đã tăng sau cuộc họp báo hôm 17/3, khi ông Trump và các quan chức báo hiệu rằng chính phủ Mỹ đang huy động nguồn lực để tạo ra một biện pháp kích thích kinh tế lớn sớm có hiệu lực trong thời gian tới.

Theo Đại học Johns Hopkins, trên khắp thế giới đã có hơn 183.000 người nhiễm COVID-19 và ít nhất 7.167 người tử vong. Tại Mỹ, ít nhất 6.420 người cho kết quả dương tính với bệnh và 108 người đã tử vong.

Hồi đầu tháng này, ông Trump đã kí ban hành một gói tài trợ trị giá 8,3 tỉ USD nhằm mục đích nghiên cứu vắc xin và hỗ trợ các tiểu bang chống dịch. Dự luật thứ hai hiện đang trong quá trình đàm phán tại Quốc hội.

Khả Nhân

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.