Thời sự

Tổng thống Trump chốt ngày rút Mỹ ra khỏi WHO

08:23 | 08/07/2020

Chia sẻ

Mỹ đã gửi thư cho Liên Hợp Quốc thông báo ngày rời WHO, chính thức bắt đầu quá trình rút khỏi cơ quan này như lời Tổng thống Trump từng đe dọa vào tháng 4 ngay sau khi ngừng tài trợ.
Tổng thống Trump hẹn giờ đưa Mỹ rút khỏi WHO - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích WHO vì phản ứng chậm chạp và chịu sự chi phối của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19. (Ảnh: AFP)

Trong một email gửi các phóng viên, một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) xác nhận họ đã nhận được thông báo từ phía Mỹ.

Cụ thể, bà Stéphane Dujarric - phát ngôn viên của Tổng thư kí LHQ António Guterres, cho hay: "Vào ngày 6/7/2020, Mỹ đã thông báo đến Tổng thư kí LHQ về việc rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hiệu lực từ ngày 6/7/2021".

NPR dẫn lời bà Dujarric nói thêm rằng LHQ đang đối chiếu với WHO để xem liệu Mỹ đã đáp ứng tất cả các điều kiện rút khỏi tổ chức này hay chưa.

Để rời khỏi WHO, Mỹ có nghĩa vụ phải thông báo trước một năm và trả các khoản phí còn nợ, theo nội dung mà Washington bổ sung vào điều lệ của WHO khi gia nhập tổ chức này vào năm 1948.

Tính đến ngày 30/6, Mỹ còn nợ WHO 198 triệu USD các khoản phí thành viên chưa thanh toán.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích WHO vì phản ứng chậm chạp với đại dịch COVID-19 và quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Ngày 29/5, ông Trump tuyên bố quyết định đưa Mỹ rời khỏi cơ quan này, khẳng định WHO đang bị Bắc Kinh chi phối và "đánh lừa thế giới khi giới chức Trung Quốc lần đầu phát hiện virus SARS-CoV-2".

Thậm chí, ông Trump còn lớn tiếng khẳng định WHO đang "hoàn toàn chịu sự kiểm soát" của Trung Quốc.

Nhiều học giả và chuyên gia pháp lí cảnh báo bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump sẽ làm suy yếu vai trò của Mỹ trong các tổ chức quốc tế, đồng thời tạo cơ hội để Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trên toàn cầu.

Trong một tuyên bố, Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết: "Việc chính quyền ông Trump chính thức rút khỏi WHO sẽ đặt hệ thống y tế của chúng ta vào nguy hiểm. 

Chúng tôi hết sức phản đối quyết định này. Bước đi của Washington sẽ là một trở ngại lớn cho nền khoa học, sức khỏe cộng đồng và nỗ lực hợp tác toàn cầu cần thiết để đánh bại COVID-19".

Ngoài ra, ông Trump cho hay số tiền mà Mỹ đáng lí đóng góp cho WHO sẽ dành cho các sáng kiến y tế toàn cầu khác.

Tuy nhiên, trong một lá thư gửi Quốc hội Mỹ đề ngày 30/6, 750 chuyên gia y tế và luật quốc tế nhận định "rút ra khỏi WHO, Mỹ có thể sẽ phải trả giá bằng mạng sống của cả người dân trong nước lẫn nước ngoài" vì đại dịch COVID-19.

Nguyên nhân là Mỹ sẽ cắt giảm các khoản đóng góp quan trọng cho hàng loạt chương trình y tế khẩn cấp của WHO về xét nghiệm, kiểm tra lịch sử dịch tễ bệnh nhân và phát triển vắc xin, do đó gián tiếp kéo dài đại dịch.

Khả Nhân