|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Putin thừa nhận xung đột Ukraine có thể sẽ kéo dài

10:36 | 08/12/2022
Chia sẻ
Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng xung đột Ukraine có thể còn lâu mới kết thúc. Ông cũng cho rằng Nga đã đạt được nhiều lợi ích lớn.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7/12. (Ảnh: RIA Novosti).

Theo RT, vào hôm 7/12, trong cuộc họp với Hội đồng Xã hội Dân sự và Nhân quyền Nga, Tổng thống  Vladimir Putin cho biết hoạt động quân sự tại Ukraine có thể sẽ mất nhiều thời gian. 

Trả lời câu hỏi về thời hạn của cuộc chiến đã bắt đầu từ tháng 2, ông Putin cho rằng việc đạt được tất cả mục tiêu sẽ mất thời gian. Tuy vậy, ông tuyên bố Nga đã giành được một số lợi ích lớn. 

Tổng thống Nga nói: “Tất nhiên, đây có thể là một quá trình dài”. Ông nhấn mạnh rằng cuộc xung đột thực sự bắt đầu vào năm 2014, khi Mỹ hậu thuẫn một cuộc đảo chính ở Kiev.

Ông Putin cho rằng Moscow không có nhiều lựa chọn, ngoài việc can thiệp trực tiếp để bảo vệ các nước cộng hòa ly khai tại tỉnh Donbass là Donetsk và Lugansk. Vào hồi tháng 9, hai nước cộng hòa này và hầu hết vùng Kherson, Zaporozhye đã bỏ phiếu để gia nhập Nga.

“Những vùng lãnh thổ mới này mang lại một lợi ích lớn cho nước Nga”, Tổng thống Putin nói. “Ngay cả Peter Đại đế cũng tìm cách tiếp cận Biển Azov, và giờ đây khu vực này đã trở thành vùng biển nội địa của Liên bang Nga.”

“Điều quan trọng nhất là những người dân sống ở [4 vùng lãnh thổ trên] đã thể hiện trong cuộc trưng cầu dân ý rằng họ muốn ở Nga, và là một phần của chúng ta”, ông Putin nói. “Bây giờ hàng triệu người đang sống cùng chúng ta, và đó là kết quả tuyệt vời nhất”.

Ông Putin cũng tuyên bố rằng “không cần thiết” phải thảo luận về các biện pháp huy động bổ sung, bởi hơn 300.000 quân nhân dự bị được gọi thêm vào hàng ngũ quân đội đã là khá đủ. Trên thực tế, một số sinh viên Donbass, từng chiến đấu trong nhiều năm, đang trong quá trình xuất ngũ để có thể quay lại trường để hoàn thành việc học.

Tổng thống Nga cũng cho biết các lãnh đạo Tây Âu, hiện đang phản đối chiến dịch quân sự, đã từng “im lặng” khi bị ông nhắc nhở rằng đất nước họ có trách nhiệm phải đảm bảo tiến trình hòa bình ở Ukraine kể từ 2014. 

Ông nói rằng các nhà lãnh đạo EU đã đàm phán để chấm dứt tình trạng hỗn loạn Maidan một cách hòa bình, ngay trước khi những người theo chủ nghĩa dân tộc được phương Tây hậu thuẫn lên nắm quyền vào tháng 2/2014.

Pháp và Đức sau đó đã đàm phán một lệnh ngừng bắn giữa Kiev và các nước cộng hòa Donbass tại Minsk, Belarus. Tuy vậy, theo ông Putin, hai nước này không có động thái duy trì hoặc thúc đẩy thỏa thuận trên. 

Đầu năm nay, cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã công khai thừa nhận rằng lệnh ngừng bắn là một chiến thuật câu giờ để Kiev có thể xây dựng quân đội cho một giải pháp quân sự.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.