|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Người dân Kiev chật vật trong bóng tối khi Nga chủ đích nhắm vào hạ tầng lưới điện của Ukraine

18:42 | 19/11/2022
Chia sẻ
Nga đang tăng cường tấn công vào lưới điện và các cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine để phá vỡ ý chí của người dân nước này. Thủ đô Kiev là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mất điện, tiệm cà phê Frankly ở trung tâm thủ đô Kiev phải nấu món syrnyky - bánh kếp pho mát của Ukraine, trên một bếp cắm trại nhỏ bằng khí propan.

Các nhân viên sẽ pha trà và cà phê bằng cách sử dụng một phích nước nóng lớn đã được đun sôi trước khi thành phố cắt điện. Họ cũng đang thiết kế một thực đơn đồ ăn nguội và thắp sáng quán cà phê bằng nến.

Doanh số của Frankly đã giảm 86% so với một tuần trước đó, khi Kiev chưa bị mất điện liên tục. Chủ tiệm đang nhờ người thân mua giúp một chiếc máy phát điện ở Ba Lan, vì các mẫu máy có giá phải chăng ở Ukraine đã hết hàng.

Chia sẻ với Wall Street Journal, anh Oleksandr Trofimenkov - đồng sở hữu quán cà phê với vợ mình, cho hay: “Chúng tôi chỉ biết hy vọng rằng thành phố không bị mất điện”.

Doanh số của quán cà phê Frankly đã sụt 86% so với tuần trước. (Ảnh: Wall Street Journal).

Các đợt cắt điện luân phiên và kéo dài đang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở thủ đô Ukraine và đe doạ làm tê liệt nền kinh tế địa phương.

Giữa lúc Ukraine tiếp tục ghi nhận bước tiến trên chiến trường, đặc biệt là tại thành phố chiến lược Kherson ở miền nam, thì Nga đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm xô đổ ý chí của người dân Ukraine.

Điện Kremlin dường như đang bám sát chiến lược mà họ từng áp dụng trong cuộc chiến ở Syria, tờ Wall Street Journal nhận xét, bởi binh lính Nga đang cố gắng phá hoại cuộc sống của dân thường và kích hoạt một làn sóng di cư từ Ukraine sang châu Âu.

Trong tháng qua, Nga đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào các trạm biến áp và cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng khác của Ukraine. Khoảng 40% công suất phát điện của Ukraine đã bị ảnh hưởng.

Thủ đô Kiev bị thiệt hại nặng nề nhất và hầu hết các khu vực của thành phố hiện không có điện trong khoảng 12 giờ mỗi ngày. Giới chức sẽ cúp điện luân phiên 4 giờ một lần qua từng khu vực dân cư.

Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết Kiev đang thiết lập hơn 1.000 trạm sưởi ấm, vì vậy người dân có thể sống sót trong mùa đông lạnh giá nếu hệ thống sưởi ấm bị quân Nga đánh sập.

Ông cũng nói rằng nếu tất cả nguồn điện trong thành phố bị cắt đứt, Kiev có thể cần phải sơ tán khoảng 3 triệu cư dân.

Các quan chức ngành điện lực cho biết kịch bản trên là rất khó xảy ra, vì việc sửa chữa lưới điện vẫn đang tiếp tục và quân đội Ukraine cũng đang cải thiện khả năng phòng thủ của mình.

Thủ đô Kiev của Ukraine chìm trong bóng tối khi thành phố tiến hành cắt điện luân phiên để tiết kiệm năng lượng. (Ảnh: Wall Street Journal).

Trao đổi với Wall Street Journal, cư dân cho biết họ đang quyết tâm ở lại Kiev hơn bao giờ hết, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa rằng họ phải lên kế hoạch cho cuộc sống không có điện đóm.

Tuy nhiên, việc cắt điện lại gây ra một mối đe doạ hiện hữu đối với nhiều doanh nghiệp. Thị trưởng Klitschko nhấn mạnh: “Đối với doanh nghiệp, tình huống hiện tại là rất khắc nghiệt”.

Nhân sự trong lĩnh vực công nghệ - một ngành quan trọng của nền kinh tế Ukraine, đang cố gắng vượt qua khó khăn mà không cần tiếp cận với các công nghệ cơ bản. Dịch vụ internet gia đình bị ngắt khi không có điện và tín hiệu di động cũng mất dần.

Một số người đã chi hàng nghìn USD cho các bộ sạc dự phòng để tiếp tục công việc khi mất điện. Số khác thì di chuyển đến các khu vực lân cận để tìm kiếm một quán cà phê có WiFi để làm việc. Các cuộc họp Zoom trở thành điều bất khả thi.

Ông Kirill Bondar - CFO tại UNIT.City, một trung tâm dành cho các công ty công nghệ ở Kiev, cho biết các doanh nghiệp nước ngoài đang cố gắng điều chỉnh giờ làm của nhân viên, tuỳ thuộc vào thời điểm họ có điện. Song, tình hình không cải thiện mấy.

Egor Korinko, nhân viên tại một quán cà phê gaming, cho biết giờ làm việc của anh đã giảm xuống. Khi mất điện, quán cà phê phải đóng cửa. Kết quả là Korinko phải cắt giảm chi tiêu của mình.

“Tôi không có đủ tiền để giao thiệp xã hội”, anh nói. Nhiều người khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Korinko cho biết doanh số bán hàng ở cửa tiệm kim khí mà anh cũng đang làm việc cũng đi xuống.

Kiev đang xây dựng hơn 1.000 trạm sưởi ấm để giúp người dân vượt qua mùa đông lạnh giá. (Ảnh: Wall Street Journal).

Ngoài vấn đề việc làm, các cư dân Kiev cũng đang cố gắng thích nghi với thực tế mới. Nhiều toà nhà chung cư để lại bộ kit sinh tồn gồm đèn pin và đồ ăn nhẹ trong thang máy, phòng trường hợp có người mắc kẹt bên trong khi cúp điện.

Ngay cả cư dân ở những ngôi nhà cao tầng bây giờ cũng đi cầu thang bộ. Bác sĩ sản khoa Anastasia Savchenko cho biết cô đã quen với việc nấu nướng trên bếp ga nhỏ ở nhà, theo Wall Street Journal.

Trước khi Nga bắt đầu nhắm tới lưới điện của Ukraine, nền kinh tế của quốc gia Đông Âu này đã phục hồi trở lại sau cú sốc trong những ngày đầu của cuộc chiến.

Ông Tymofiy Mylovanov, người đứng đầu Trường Kinh tế Kiev, cho biết ông vẫn lạc quan về nền kinh tế Ukraine. Đối với một số lĩnh vực nhất định như công nghiệp nặng, mất 30% nguồn điện đồng nghĩa với việc sản lượng giảm 30%. Song, những ngành khác đang dần điều chỉnh, ông cho hay.

Khả Nhân