|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tầm quan trọng chiến lược của Kherson - thành phố mà quân Nga vừa để mất

07:49 | 11/11/2022
Chia sẻ
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 9/11 đã lệnh cho quân đội nước này rút khỏi bờ tây sông Dnipro và để mất thành phố quan trọng Kherson. Quyết định này có thể là một bước ngoặt trong cuộc chiến tại Ukraine.

Cây cầu Antonivskyi tại Kherson, Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Moscow đã chiếm đóng Kherson kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2 và việc mất quyền kiểm soát đối với khu vực này sẽ đánh dấu một bước lùi lớn đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Theo CNN, việc Nga rút quân là sự kiện quan trọng kể từ khi các lực lượng Ukraine tràn qua khu vực Kharkiv ở phía bắc vào tháng 9. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine vẫn hoài nghi về khả năng các lực lượng Nga sẽ rời bỏ hoàn toàn bờ tây.

Đăng tải trên trang Twitter, ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn tại Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói: “Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ rời Kherson mà không nổ ra một cuộc chiến”.

Hãng CNN nhận định nỗ lực bảo vệ vùng lãnh thổ ở bờ tây Kherson ngày càng trở nên khó khăn đối với người Nga khi lực lượng của Ukraine vô hiệu hóa các cây cầu bắc qua sông Dnipro và tấn công các tuyến tiếp tế của Nga.

Kherson là một trong 4 khu vực của Ukraine được Nga sáp nhập trong tháng 9. Theo hãng Reuters, có những ký do khiến Kherson đóng vai trò quan trọng chiến lược trong xung đột Nga-Ukraine.

Kherson giáp với Bán đảo Crimea bên bờ Biển Đen. (Nguồn: Al Jazeera).

Cửa ngõ đến Crimea

Khu vực Kherson giáp biên giới với Crimea và tạo cho Moscow một cầu nối với bán đảo trên Biển Đen mà Nga đã sáp nhập năm 2014. Việc Ukraine chiếm lại Kherson sẽ tước đi hành lang đất liền đó của Moscow, đồng thời đưa pháo binh tầm xa của Ukraine đến gần Crimea, vốn là mảnh đất đóng vai trò “sống còn” đối với Nga.

Crimea là thành tựu quan trọng trong hơn hai thập kỷ cầm quyền của ông Putin và là nơi đặt căn cứ quân sự khổng lồ của Nga và Hạm đội Biển Đen, vốn được Moscow sử dụng để làm bàn đạp để gây ảnh hưởng ra Địa Trung Hải và Trung Đông.

Nguồn cung cấp nước

Việc cung cấp nước ngọt cho Crimea cũng sẽ gặp khó khăn khi Ukraine chiếm lại Kherson.

Sau khi Moscow chiếm Crimea, Kiev đã chặn nguồn cung cấp nước thông qua một kênh đào từ sông Dnipro. Khi Nga chiếm đóng Kherson và khu vực lân cận Zaporizhzhia ở phía đông, Nga ngay lập tức giải tỏa kênh đào, để cung cấp nước cho người dân địa phương, tưới tiêu cho vùng đất khô cằn của bán đảo Crimea và phục vụ các căn cứ quân sự. 

Tuyến hậu cần

Khu vực Kherson bao gồm cửa sông Dnipro rộng lớn và thành phố Kherson, thủ phủ của vùng nằm ở bờ tây sông Dnipro. Thành phố Kherson là địa điểm duy nhất mà Nga hiện diện ở bờ tây của sông Dnipro và Moscow đã tăng cường mạnh mẽ lực lượng quân sự tại khu vực này trong những tháng gần đây.

Để giảm khả năng tiếp tế của Moscow, các lực lượng Ukraine đã tấn công các cây cầu bắc qua sông Dnipro. Nếu Nga đánh mất sự hiện diện duy nhất ở phía tây của con sôngo, Ukraine sẽ có lợi thế để tấn công các tuyến tiếp tế khác của Nga và thách thức sự kiểm soát của Moscow đối với các khu vực chiếm đóng khác ở phía nam, như Zaporizhzhia nơi quân đội Nga kiểm soát một nhà máy điện hạt nhân.

Ông Oleh Zhdanov, một nhà phân tích quân sự cho rằng khu bờ tây đóng vai trò quan trọng đối với cả hai bên. Đối với Nga là nhằm đảm bảo sự ổn định của tuyến phòng thủ theo hướng Zaporizhzhia. Đối với Ukraine là nhằm cắt đứt ba huyết mạch quan trọng gồm hành lang đất liền đến Crimea, nguồn nước đến Crimea và lấy lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân. 

Ý nghĩa mang tính biểu tượng

Thành phố Kherson cho đến nay là thủ phủ khu vực duy nhất mà Nga chiếm đóng kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2. Theo nhà phân tích quân sự Oleksander Musiyenko, để mất Kherson sẽ là biểu tượng về một “đòn trời giáng” đối với Điện Kremlin và cho thấy Nga đã thất bại trong các cuộc tấn công ở thành phố Mykolaiv và Odesa.

Ông Musiyenko nói: “Rõ ràng việc mất Kherson và đầu cầu Kherson sẽ gây ra hình ảnh xấu cho nước Nga và những nhận định tiêu cực trong nội bộ nước Nga”.

Khả năng kiểm soát Biển Đen

Với lượng dân số trước chiến tranh hơn 1 triệu người, khu vực Kherson nằm sát với Biển Đen. Việc chiếm lại Kherson sẽ giúp Kiev giành lại quyền kiểm soát một số khu vực bờ biển dọc theo Biển Đen, vốn là huyết mạch quan trọng cho việc xuất khẩu thực phẩm của Ukraine ra thị trường nước ngoài.

Trà My

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.