|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga bắn hàng loạt tên lửa vào Ukraine sau vụ tấn công Hạm đội Biển Đen

15:39 | 31/10/2022
Chia sẻ
Nga một lần nữa tiến hành tấn công tên lửa hàng loạt vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Vụ việc lần này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Moscow tố cáo Kiev tấn công vào Hạm đội Biển Đen hôm 29/10.

Thủ đô Kiev mất điện hôm 25/10. (Ảnh: Paula Bronstein/Getty Images).

Theo AP, vào sáng 31/10, các quan chức Ukraine đã báo cáo một loạt cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng thiết yếu tại Kiev, Kharkov (Kharkiv) và các thành phố khác.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết một phần thủ đô Ukraine đã bị cắt điện và nước do vụ tấn công. Các quan chức cũng đã báo cáo khả năng mất điện tại các thành phố như Kharkov và Zaporozhye.

Cơ sở hạ tầng thiết yếu tại vùng Cherkasy, nằm ở phía đông nam Kiev cũng đã bị tấn công. Các vụ nổ cũng được báo cáo tại nhiều khu vực trên khắp Ukraine. Tại Kharkov, tàu điện ngầm đã ngừng hoạt động. Công ty Ukrainian Railways cho biết một phần hệ thống đường sắt của Ukraine cũng đã bị cắt điện.

Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak cho biết Moscow tiếp tục “tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự”. “Chúng tôi sẽ kiên trì, và nhiều thế hệ người Nga sẽ phải trả giá đắt vì hành động này”.

Ngày 31/10 là lần thứ hai Nga tung ra hàng loạt cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Vào ngày 10/10, Moscow cũng thực hiện một cuộc tấn công tên lửa tương tự sau khi cầu Kerch (Crimea) bị hư hại chỉ hai ngày trước đó. Nga tuyên bố Ukraine đứng sau vụ tấn công vào cầu Crimea.

Thị trưởng Klitschko cho biết các nhà chức trách đang làm việc để khôi phục cơ sở hạ tầng đảm nhiệm việc cung cấp điện cho 350.000 căn hộ tại Kiev. 

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Kyrylo Tymoshenko cho biết việc cắt khẩn cấp đang được thực hiện sau khi "những kẻ khủng bố của Nga một lần nữa tấn công lớn vào các cơ sở năng lượng tại một số khu vực của Ukraine".

Trả đũa vụ tấn công vào cảng Sevastopol?

Vụ phóng tên lửa xảy ra hai ngày sau khi Nga tố cáo Ukraine thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào Hạm đội Biển Đen tại cảng Sevastopol, Bán đảo Crimea.

RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết “vụ tấn công khủng bố” được lực lượng Kiev triển khai dưới sự giám sát của các chuyên gia đến từ Anh.

Phía Moscow tố cáo Ukraine đã sử dụng 9 máy bay và 7 thuyền không người lái, nhắm tới các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen đóng tại cảng Sevastopol. Vụ tấn công đã bị đầy lùi với duy nhất một tàu chiến của Nga bị hư hại nhẹ.

Ukraine đã phủ nhận liên quan tới vụ tấn công, đồng thời đổ lỗi cho việc Nga đã không cẩn trọng với vũ khí của mình. Moscow đã tuyên bố sẽ ngừng tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc do Liên hợp Quốc làm trung gian. Theo phía Moscow, các tàu bị nhắm tới trong vụ tấn công hôm 29/10 tham gia vào nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho hành lang vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine.

Minh Quang

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.