|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thêm nhân tố bất lợi cho Nga tại Ukraine trong mùa đông này

14:06 | 01/11/2022
Chia sẻ
Theo những dự báo về thời tiết tại Ukraine, châu Âu có thể trải qua một mùa đông không quá lạnh. Điều này có thể cản trở kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tận dụng thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông để giành lợi thế.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Cách đây hai tuần, một chính trị gia Nga đã gợi ý trên kênh truyền hình nhà nước rằng Điện Kremlin nên nhắm vào nguồn cung năng lượng của Ukraine.

Trong suốt tháng 10, Nga đã gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự như hệ thống lưới điện, khiến nhiều vùng của Ukraine chìm trong bóng tối và mất nguồn cung cấp nước.

Khi mùa đông đến gần, các báo cáo mới lưu ý kế hoạch sử dụng thời tiết lạnh giá để tạo lợi thế cho Nga có thể không diễn ra như kế hoạch.

Mùa đông êm dịu

Tuần trước, tổ chức Visegrád đã đăng tải những dự đoán mới từ Trung tâm Dự báo Thời tiết Số thuộc Viện Khoa học Khí tượng và Quản lý Nước Hà Lan về khả năng châu Âu sẽ trải qua một mùa đông không quá khắc nghiệt.

Viết trên Twitter, Visegrád nhận định dự đoán trên đang ảnh hưởng đến những chiến thuật chiến tranh hỗn hợp của ông Putin, trong đó có nỗ lực vũ khí hóa năng lượng và đẩy giá nhiên liệu lên cao hơn nữa.

Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo rằng mùa đông vẫn sẽ lạnh, song nền nhiệt độ có thể không hỗ trợ nhiều cho nỗ lực của ông Putin trong việc làm mất đi nhuệ khí của lực lượng Ukraine.

Ông Dani Belo, Phó Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Webster, cho biết các lực lượng Nga đang gặp khó khăn tại khu vực ở đông, đông bắc và một số khu vực ở miền nam Ukraine.

Theo ông Belo, Nga đã liên tục tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, những vẫn không giành thắng lợi tại các vùng lãnh thổ nói trên.

 Nhiệt độ trung bình tại Kiev, Ukraine qua các tháng. (Nguồn: weather-and-climate.com)

Trả lời phỏng vấn tờ Newsweek, ông Belo cho biết thiệt hại về cơ sở hạ tầng của Ukraine có thể đặt ra những thách thức đối với hệ thống sưởi, lưới điện và nguồn cung nước. Bên cạnh đó, Nga đang tăng cường các chiến dịch không kích tại Ukraine.

Tuy vậy, ông Belo khẳng định Nga khó buộc Ukraine rút lui kể cả trong trường hợp mùa đông sắp tới trở nên khắc nghiệt.

Ông Matei Georgescu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Đô thị tại Đại học Bang Arizona, lưu ý với tờ Newsweek rằng thường dân tại Ukraine vẫn phải vật lộn với nhiệt độ lạnh giá.

Tổ chức dự báo thời tiết AccuWeather dự đoán rằng mùa đông tại Ukraine có thể bắt đầu với nền nhiệt vừa phải nhưng sẽ có một số đợt lạnh hơn vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2.

Ông Jason Nicholls, nhà khí tượng học của AccWeather cho rằng nếu các đợt lạnh ngắn và bớt khắc nghiệt hơn, có khả năng nhiệt độ sẽ ấm hơn mức bình thường.

Dù vậy, người dân Ukraine vẫn sẽ cần phải mặc thêm quần áo, đặc biệt là trong trường hợp mất điện.

Người dân xếp hàng lấy nước tại Kiev. (Ảnh: CNN)

Các cuộc tấn công vào hạ tầng dân sự

Những tuần gần đây, Nga đã gia tăng các cuộc tấn công vào hệ thống hạ tầng dân sự của Ukraine, trong một chiến lược chưa từng áp dụng kể từ khi bùng phát xung đột hồi tháng 2. Các cuộc tấn công đang làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của người dân Ukraine.

Ngày 31/10, Nga đã phóng ít nhất 50 quả tên lửa nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine. Các cuộc tấn công khiến người dân Kiev rơi vào tình trạng mất điện mất nước.

Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko, cho biết các vụ nổ và còi báo động đã liên tục vang lên tại Kiev trong ngày 31/10 và 80% cư dân thủ đô không có điện và nước để sinh hoạt.

Theo ông Klitschko, một trong những cuộc tấn công đã nhắm vào một cơ sở cung cấp điện cho 350.000 căn hộ ở thủ đô và các đơn vị dịch vụ đang cố gắng khôi phục nguồn điện cũng như ổn định tình hình càng sớm càng tốt.

Ngoài Kiev, cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở các khu vực trung tâm của Cherkasy và Kirovohrad cũng đã được ghi nhận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/10 tuyên bố các đợt phóng tên lửa dữ dội là "một phần" để đáp lại cuộc tấn công vào hạm đội của Nga tại thành phố Sevastopol ngày 29/10. Ông Putin cũng cảnh báo rằng: “Các cuộc tấn công không phải là tất cả những gì chúng tôi có thể làm”.

Trước đó, Nga đã cáo buộc Ukraine dàn dựng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol, thành phố lớn nhất ở Crimea mà Nga sáp nhập.

Trà My

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.