|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Putin nói Ukraine không muốn 'đàm phán hòa bình'

08:40 | 01/11/2022
Chia sẻ
Trong cuộc họp báo tại Sochi bên lề hội nghị giữa ba nước Armenia, Azerbaijan và Nga, Tổng thống Putin cho biết Nga có thiện chí sẵn sàng đàm phán, và sẽ chờ đợi thời điểm thích hợp

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái), Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (giữa) và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. (Ảnh: TASS).

Nga chờ Ukraine đàm phán 

Theo Ukrainska Pravda, trong cuộc họp báo tại Sochi hôm 31/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin phàn nàn rằng Ukraine không muốn tổ chức “đàm phán hòa bình” với Liên bang Nga. 

Ông Putin cho biết Moscow sẽ chờ đến khi Ukraine sẵn sàng đàm phán. Ông nói: “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với [Ukraine] tại Istanbul, nhưng họ ném tất cả vào sọt rác. Và giờ đây phía Kiev từ chối bất cứ cuộc đàm phán nào với Nga”.

“Làm sao mà chúng tôi có thể nói về các thỏa thuận nếu phía bên kia thậm chí không hề có thiện chí thương lượng? Chúng tôi có thể chờ đợi. Có lẽ một số điều kiện cần thiết cuối cùng sẽ xuất hiện, chúng tôi đã thể hiện thiện chí của mình. Điều này là không còn nghi ngờ gì nữa và sẽ không thay đổi”, ông nói.

"Tạm ngừng" thỏa thuận ngũ cốc

Theo Sputnik, cùng ngày, Tổng thống Nga cũng cho biết lực lượng Ukraine đã gây nguy hiểm cho tàu hàng chở ngũ cốc qua hành lang nhân đạo. Trước đó, Moscow tố cáo phía Ukraine tấn công các tàu chiến của Nga tại cảng Sevastopol, Bán đảo Crimea. Các tàu này đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho hành lang ngũ cốc.

“Những thiết bị không người lái, cả dưới nước và trên không, đã di chuyển một phần qua hành lang xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine”, ông Putin nói. “Ukraine đã tạo ra mối nguy cho cả những con tàu của Nga, có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các tàu dân sự. Chúng tôi đã cam kết sẽ đảm bao an ninh, nhưng nếu Ukraine tấn công những con tàu này, Nga sẽ bị ‘đổ lỗi’”.

“Tương tự như việc mọi người đang nói xấu về những gì Nga làm mà quên mất nguyên nhân”, ông nói.

Theo RT, ông Putin cho biết Moscow đang tạm ngừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc, chứ không phải rút lui hoàn toàn.

Ông Putin nói thêm rằng hành lang được lập ra "với lý do đảm bảo lợi ích của các nước nghèo nhất". Tuy vậy, hầu hết ngũ cốc xuất khẩu qua hành lang này đã không đến tay những người cần nó nhất.

“Tôi không nhớ dữ liệu của những giờ qua và những ngày qua, nhưng nhìn chung có vẻ như 34% lượng ngũ cốc được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ; 35%, nhiều hơn một chút, đến các nước EU; và chỉ 3 đến 4% hay lên đến 5% tùy thời điểm, đã tới các nước nghèo nhất", Tổng thống Nga nói với các phóng viên. 

Minh Quang

Chứng khoán VietinBank: Thị trường có thể tăng rõ nét hơn sau 3 - 7 tháng kể từ lần giảm lãi suất gần nhất ngày 23/5
Chứng khoán VietinBank nhận định mức tăng của VN-Index có thể tối thiểu từ 25 - 30% trong năm nay và bắt đầu chu kỳ tăng từ quý III, VN-Index 2023 dự báo đóng cửa quanh ngưỡng 1.250 – 1.300 điểm (độ trễ có thể sang quý I/2024).