|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

30 nghị sĩ Mỹ kêu gọi ông Biden đối thoại trực tiếp với ông Putin về Ukraine

17:32 | 25/10/2022
Chia sẻ
Trong một bức thư gửi lên Nhà Trắng, 30 hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ đã kêu gọi Washington tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine, bao gồm cả đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga.

Ông Biden gặp ông Putin vào tháng 6/2021. (Ảnh: Getty Images).

Theo Financial Times, một nhóm 30 nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Joe Biden đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bức thư với chữ ký của 30 nghị sĩ Đảng Dân chủ đã được gửi tới Nhà Trắng vào hôm 24/10, yêu cầu tìm kiếm giải pháp hòa bình với Nga. Một số nghị sĩ cao cấp Đảng Cộng hòa đã cảnh báo rằng Quốc hội sẽ gặp khó trong việc hỗ trợ cho Ukraine nếu như đảng này chiếm đa số Hạ viện sau cuộc bầu cử tháng 11 tới.

“Với cương vị là cơ quan lập pháp chịu trách nhiệm cho khoản chi tiêu hàng tỷ USD tiền thuế của nhân dân vào viện trợ quân sự [cho Ukraine] … chúng tôi tin rằng sự can dự vào xung đột hiện nay của Mỹ cũng đi kèm với trách nhiệm nghiêm túc tìm kiếm mọi giải pháp, bao gồm cả đối thoại trực tiếp với Nga”, các hạ nghị sĩ viết trong bức thư.

Các cuộc đối thoại với Moscow có khả năng “giảm thiểu thiệt hại và hỗ trợ Ukraine hướng tới một giải pháp hòa bình”. Lá thư trên được ký bởi 30 nhà lập pháp, bao gồm cả 4 nữ nghị sĩ được biết đến với cái tên “Bộ Tứ” là: bà Ilhan Omar, Alexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib và Ayanna Pressley.

Các nghị sĩ cũng thừa nhận rằng việc nói chuyện với Nga sẽ khó khăn do quyết định tấn công Ukraine của Moscow.

Ông John Kirby, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ xác nhận rằng Nhà Trắng đã nhận được bức thư trên. Chính quyền Tổng thống Biden trân trọng “những lo ngại của [các nghị sĩ] về tình hình xung đột Ukraine”. 

Ông Kirby cũng nói thêm rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới là người quyết định khi nào sẽ liên lạc với ông Putin.

“[Ông Zelensky] không tin rằng đây là thời điểm để ngồi lại và đàm phán với Tổng thống Putin”, ông Kirby cho hay. “Mỹ sẽ tiếp tục tập trung vào việc đảm bảo rằng Ukraine chiến thắng trên chiến trường để khi ngồi vào bàn đàm phán, ông Zelensky có thể thành công”.

Mỹ đang đứng đầu danh sách viện trợ cho Ukraine.

Ông Kirby cho biết những động thái của Moscow như động viên binh sĩ, tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý và tấn công cơ sở hạ tầng dân sự cho thấy nhà lãnh đạo Nga không quan tâm tới các cuộc đàm phán với Kiev.

Bà Pramila Jayapal, Chủ tịch của nhóm nghị sĩ đã gửi bức thư, đã khẳng định rằng động thái này không nhằm mục đích tạo ra sự chia rẽ.

“Chúng tôi đoàn kết với tư cách là Đảng viên Đảng Dân chủ trong cam kết hỗ trợ Ukraine với cuộc chiến vì dân chủ và tự do trước sự gây hấn phi pháp và thái quá của Nga. Không có nội dung nào trong bức thư kêu gọi thay đổi sự hỗ trợ này”, bà nói.

Cả hai Đảng đều đã có dấu hiệu chia rẽ về vấn đề Ukraine trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 và một mùa đông khó khăn trên chiến trường. Chính quyền và các quan chức trong Quốc hội vẫn tin tưởng rằng Nhà Trắng sẽ có đủ sự ủng hộ để thông qua thêm viện trợ cho Ukraine trong những tháng tới.

Tuần trước, lãnh đạo phe thiểu số trong Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy dự đoán rằng việc thông qua các gói viện trợ mới cho Ukraine sẽ trở nên khó khăn nếu Đảng Cộng hòa chiến thắng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng Viện lại tuyên bố ủng hộ các gói hỗ trợ bổ sung và muốn cung cấp nhiều hơn nữa cho Kiev.

Minh Quang

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.