|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

NATO nói Ukraine phóng tên lửa rơi xuống Ba Lan, nhưng Nga phải chịu trách nhiệm

08:41 | 17/11/2022
Chia sẻ
Một quả tên lửa rơi xuống Ba Lan ngày 15/11 làm hai người thiệt mạng. NATO cho rằng nhiều khả năng Ukraine là bên phóng quả tên lửa này nhưng trách nhiệm cuối cùng thuộc về Nga vì đã tấn công Ukraine.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP).

Sau khi chủ trì một cuộc họp giữa các đại sứ NATO ngày 16/11 tại Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg phát biểu: “Một cuộc điều tra đang được tiến hành và chúng ta cần phải đợi kết quả … Nhưng chúng tôi hiện không có manh mối gì cho thấy đây là một cuộc tấn công có chủ ý”.

“Phân tích sơ bộ của chúng tôi cho thấy vụ việc này nhiều khả năng được gây ra do một tên lửa phòng không mà phía Ukraine bắn để bảo vệ lãnh thổ trước các đợt tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga”, ông Stoltenberg tiếp tục.

“Nhưng để tôi nói cho rõ: Đây không phải là lỗi của Ukraine. Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng vì Nga vẫn tiếp tục cuộc chiến phi pháp chống lại Ukraine”. Tổng Thư ký NATO cũng khẳng định vụ tên lửa do Ukraine phóng rơi xuống Ba Lan “không phải là hành động tấn công quân sự chống lại NATO”.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng tin rằng hiện không có bằng chứng cho thấy vụ nổ tên lửa là một cuộc tấn công có chủ đích. “Chúng tôi đang giữ liên hệ trực tiếp với các nước đồng minh NATO. Tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi hiện không có bằng chứng gián tiếp nào để kết luận rằng đây là một vụ tấn công nhằm vào Ba Lan”, Văn phòng Tổng thống Ba Lan đăng tweet hôm 16/11.

Ông Duda nói thêm: “Khả năng cao nhất là vụ nổ do một tên lửa S-300 do Nga sản xuất gây ra. Chúng tôi hiện không có bằng chứng về việc tên lửa này được phía Nga bắn đi”.

“Có nhiều dầu hiệu cho thấy đây là một tên lửa phòng không, và không may rơi xuống lãnh thổ Ba Lan”.

Ba Lan là một đồng minh thân cận của Ukraine kể từ khi Nga tấn công quân sự vào tháng 2 năm nay. Ba Lan đã nhiều lần cung cấp vũ khí cho Ukraine, tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Ukraine và phân phối hàng viện trợ quân sự cũng như nhân đạo từ các nước khác tới Ukraine.

Ba Lan là một thành viên của NATO và theo Điều 5 trong Hiến chương của NATO, nếu một nước thành viên bị tấn công thì tất cả thành viên còn lại có nghĩa vụ ứng cứu. 

Tại Mỹ, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson gửi đi một thông cáo: “Chúng tôi chưa có bằng chứng nào trái ngược với đánh giá ban đầu của Tổng thống Ba Lan Duda về việc vụ nổ nhiều khả năng là do một tên lửa phòng không của Ukraine không may rơi xuống Ba Lan”.

“Nhưng cho dù kết luận điều tra cuối cùng có là gì thì rõ ràng bên phải chịu trách nhiệm lớn nhất cho thảm kịch này cũng là Nga. Chính Nga đã phóng hàng loạt tên lửa vào Ukraine, chủ đích tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự. Ukraine có đủ mọi quyền để tự vệ”, bà Watson nói.

Đức Quyền

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.