|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga rút khỏi Kherson nhưng nguy hiểm cho Ukraine vẫn còn

17:36 | 13/11/2022
Chia sẻ
Theo các nhà phân tích, việc Nga rút quân khỏi thành phố chiến lược Kherson ở miền nam Ukraine có thể gây bất lợi cho cả hai phe.

Bất lợi cho cả hai

Hôm 10/11, chính quyền Moscow cho biết quân đội Nga đã bắt đầu rút khỏi bờ tây của Dnipro - con sông ngăn đôi khu vực Kherson.

Ukraine thì cho biết binh lính của họ đã tiến thêm 6,5 km và giải phóng được 12 khu định cư trong khu vực kể từ ngày 9/11 - thời điểm Nga tuyên bố sẽ rút quân khỏi thành phố Kherson và khu vực lân cận, trở về các vị trí phòng thủ bên kia sông.

Chính phủ Ukraine bày tỏ sự nghi ngờ về động thái rút quân của Nga, dù lính đánh bộ của nước này dường như đang tận dụng cơ hội để tấn công vào các nhóm quân Nga chuẩn bị rút lui.

Một quan chức Ukraine tại Kherson tuyên bố rằng khi lính Nga vận chuyển thiết bị về bờ phía đông của sông Dnipro, “chúng tôi sẽ phá huỷ chúng”.

Chia sẻ với CNBC, các nhà phân tích cho rằng cuộc rút lui khỏi Kherson có thể tạo ra thách thức lớn cho cả Nga - khi họ rút lui khỏi khu vực, cũng như quân đội Ukraine - khi họ cố gắng tái chiếm thành phố Kherson và khu vực xung quanh.

“Trận chiến tại Kherson chưa kết thúc, nhưng các lực lượng Nga đã bước sang một giai đoạn mới - ưu tiên rút lui qua bờ còn lại của sông Dnipro và trì hoãn quân Ukraine, thay vì tìm cách ngăn chặn hoàn toàn cuộc phản công của Ukraine”, các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho hay.

ISW dự đoán binh lính Nga sẽ mất một khoảng thời gian tương đối để rút lui nhưng không rõ liệu họ có thể tiến hành cuộc rút lui một cách trật tự dưới sức ép của quân đội Ukraine hay không.

Bộ Quốc phòng Anh nhất trí rằng việc rút quân của Nga nhiều khả năng sẽ gây ra trở ngại cho Ukraine, khi các lực lượng của nước này đang cố gắng tái chiếm và giải phóng Kherson.

“Khi rút lui, quân Nga đã phá huỷ nhiều cây cầu và có khả năng đã đặt mìn để làm chậm cũng như trì hoãn việc tiến quân của Ukraine”, bộ này cho hay trong một bản cập nhật thông tin tình báo trên Twitter.

Đối với Nga, việc cầu đường bị phá huỷ cũng có thể là một vấn đề, Bộ Quốc phòng Anh nói thêm. Cơ quan này dự đoán cuộc rút quân có thể diễn ra trong nhiều ngày và Nga sẽ sử dụng các tuyến phòng thủ cũng như đạn pháo để bảo vệ quân rút lui.

Một cây cầu bị hư hại nặng nề tại thị trấn Velyka Oleksandrivka, khu vực Kherson. (Ảnh: Getty Images).

Chiến trường căng thẳng

Theo CNBC, trong ngày 10/11, có nhiều dấu hiệu cho thấy giao tranh đang trở nên ác liệt hơn tại Kherson khi quân đội Nga rút lui.

Ông Serhiy Khlan - thành viên cấp cao của Hội đồng Khu vực Kherson, cho biết trên Facebook rằng một lượng lớn quân Nga đã bị thổi bay ở Kakhovka.

Một quan chức Ukraine khác cho biết Moscow không yêu cầu Kiev tạo “hành lang xanh” hay tuyến đường an toàn để quân Nga rút lui khỏi thành phố Kherson một cách an toàn.

Cùng ngày, trong một diễn biết khác, đơn vị chỉ huy phía nam của Ukraine thông báo lực lượng của họ đã tấn công “hai thành trì của quân chiếm đóng Nga, một cột thiết bị của kẻ thù và một kho đạn dược”.

“Kết quả là, quân phòng thủ của Ukraine đã loại bỏ 125 lính chiếm đóng, ba xe tăng địch, 5 xe bọc thép và một kho đạn ở quận Berislav”, đơn vị này cho biết thêm. Bersilav nằm ở thượng nguồn Kherson, trên cùng bờ phía tây của sông Dnipro.

Đơn vị chỉ huy phía nam cũng cho biết rằng quân Nga đã rải mìn và chặn đường, có lẽ là nhằm cản trở các lực lượng Ukraine đang tìm cách tiến lên và tái chiếm khu vực.

Ông Mykhailo Podolyak - cố vấn của Tổng thống Ukraine, khẳng định người Nga muốn “biến Kherson thành một ‘thành phố chết’” khi họ rút lui.

Mặc dù các nỗ lực giành lại Kherson của Ukraine đang gặp một số thách thức, các nhà phân tích cho biết quân đội nước này đã thực hiện một chiến dịch rất bài bản.

Các chuyên gia tại ISW nhận xét: “Cuộc phản công của Ukraine theo hướng Kherson kể từ cuối tháng 8... nhiều khả năng đã đi đến thành công”.

ISW nói quân Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các đơn vị, tài sản quân sự và hậu cần của Nga trên khắp khu vực Kherson “để lính Nga không thể chống trả được mà Ukraine thì không cần phải tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn và tốn kém trên mặt đất”.

Khả Nhân

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.