|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CIA chiêu mộ người Nga bất mãn với xung đột Ukraine để thu thập tình báo

18:07 | 23/11/2022
Chia sẻ
CIA cho rằng cuộc xung đột Ukraine đang tạo cơ hội để phương Tây mở rộng mạng lưới tình báo.

Theo Wall Street Journal, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang có kế hoạch tuyển dụng các quan chức quân đội, nhà tài phiệt, giám đốc của Nga.

Ông David Marlowe, Phó Giám đốc hoạt động của CIA tuyên bố rằng cuộc xung đột Ukraine đã là một thất bại lớn đối với Moscow, và đồng thời mở ra cơ hội để các cơ quan tình báo phương Tây tuyển dụng những người bất mãn với Nga.

“Trước úc xung đột nổ ra, ông Putin đang ở đỉnh cao quyền lực” khi vẫn còn có khả năng gây áp lực với Ukraine, ảnh hưởng tới NATO và thể hiện rằng Nga là một cường quốc, ông Marlowe phát biểu tại Trung tâm Hayden thuộc Đại học George Mason. 

“Chúng tôi đang tìm kiếm những người Nga có chung chí hướng”, ông nói. “Bởi vì [CIA] luôn sẵn sàng làm ăn”.

Cùng xuất hiện với ông Marlowe tại Đại học George Mason là Phó Giám đốc phân tích của CIA, bà Linda Weissgold. Bộ phận của bà Weissgold chịu trách nhiệm chuẩn bị các báo cáo tình báo và tóm tắt cho Tổng thống Joe Biden cũng như các quan chức hàng đầu.

Tuyên bố của ông Marlowe lặp lại những khẳng định gần đây của các cựu quan chức CIA cấp cao rằng sự bất mãn của nhiều người Nga đối với xung đột Ukraine đã tạo ra cơ hội cho phương Tây tuyển mộ điệp viên. 

Đối tượng mà CIA nhắm tới là các sĩ quan quân đội bất mãn, nhà tài phiệt có tài sản bị hao mòn do lệnh trừng phạt, doanh nhân và người đã trốn chạy khỏi Nga.

Wall Street Journal cho rằng không thể biết được sự thật đằng sau tuyên bố của CIA. Tuy vậy, một cuộc chiến gián điệp đang diễn ra nhiều tháng, ở cả trong và ngoài châu Âu, song song với chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Biểu tượng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). (Ảnh: Reuters).

Các chính phủ châu Âu đã trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao người Nga bị nghi là gián điệp, đồng thời đã bắt ít nhất hai điệp viên mang thân phận giả, hoạt động bí mật.

Tại Moscow và nhiều thành phố khác, Điện Kremlin cũng đã yêu cầu giảm sự hiện diện ngoại giao của Mỹ, hạn chế đang kể cơ hội để thực hiện hoạt động gián điệp.

Người đứng đầu MI6, Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh, cho biết việc các chính phủ Tây Âu trục xuất hàng trăm người bị tình nghi làm gián điệp cho Nga đã gây tổn hại nghiêm trọng tới các hoạt động tình báo của Điện Kremlin.

Giám đốc MI6 Richard Moore tuyên bố tại Diễn đàn An ninh Aspen: “Theo thống kê mới nhất, hơn 400 sĩ quan tình báo Nga hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao đã bị trục xuất”.

“Chúng tôi tin rằng, tại Anh, động thái này đã làm giảm khả năng gián điệp của Nga xuống còn một nửa”, ông nói thêm.

Các quan chức phương Tây không đưa ra nhiều tuyên bố về hoạt động tình báo tại Ukraine. Tuy vậy một số quan chức đương nhiệm và cựu quan chức cho biết nhân viên CIA và MI6 đã có mặt ở Ukraine để tiến hành đào tạo cũng như các hoạt động khác. Chi tiết không được công bố rộng rãi, và cả hai cơ quan trên đều không thảo luận về hoạt động ở nước ngoài của mình.

Phó Giám đốc CIA Weissgold, người đã có hai năm tóm tắt thông tin tình báo cho cựu Tổng thống George W. Bush, cho biết xung đột Ukraine sẽ không sớm kết thúc. Theo bà, bất chấp những thất bại liên tục, Moscow vẫn chưa từ bỏ mục tiêu đã được đặt ra từ ban đầu.

Minh Quang