|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Zelensky mời tỷ phú Elon Musk tới thăm Ukraine để 'tận mắt chứng kiến' hậu quả xung đột

14:28 | 01/12/2022
Chia sẻ
Lời mời của Tổng thống Volodymyr Zelensky nhằm đáp lại đề xuất hòa bình của tỷ phú Elon Musk, trong đó Ukraine phải chịu sự nhượng bộ lớn cho Moscow.

Theo Bloomberg, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã mời tỷ phú Elon Musk tới thăm Ukraine và tận mắt chứng kiến những thiệt hại mà Nga đã gây ra. Trước đó, ông Elon Musk đã đề xuất một thỏa thuận hòa bình, trong đó Kiev phải chấp nhận sự nhượng bộ lớn cho Moscow.

Tại một hội nghị của New York Times vào ngày 30/12, Tổng thống Zelensky cho biết tỷ phú Musk đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi dịch vụ internet của Ukraine sau khi Nga tấn công. Ông nói rằng “cuộc sống đã được duy trì” nhờ vào việc triển khai hệ thống viễn thông Starlink. 

Một hệ thống Starlink tại Kherson. (Ảnh: Oleksandr Ratushniak/Reuters).

Tuy vậy, một thời gian sau đó, “dường như ông Elon bắt đầu thay đổi quan điểm và chúng tôi bắt đầu nghe thấy đủ những lời kêu gọi”, ông Zelensky nói.

“Tôi luôn nói rất công khai rằng nếu bạn muốn hiểu những gì mà Nga đã làm tại đây, hãy đến Ukraine, tận mắt chứng kiến và không cần nghe ai nói thêm lời nào”, ông Zelensky phát biểu. “Sau đó, hãy nói với chúng tôi về cách kết thúc cuộc chiến này, ai là kẻ đã bắt đầu, và khi nào chúng tôi có thể dừng lại”, ông nói.

Theo Bloomberg, ông Zelensky đang đáp lại câu hỏi về dòng tweet của ông Musk viết vào hồi tháng 10, gợi ý về kế hoạch hòa bình cho Ukraine. Theo kế hoạch trên, Ukraine sẽ phải giữ thái độ trung lập, từ bỏ Bán đảo Crimea và tiến hành trưng cầu dân ý lại tại những vùng đang bị Nga kiểm soát. 

“Nhiều khả năng đây sẽ là kết quả của cuộc xung đột. Câu hỏi chỉ còn là bao nhiêu người sẽ chết cho tới khi [hòa bình được lập lại]”, ông Musk bình luận. “Cũng cần lưu ý rằng còn một kết quả có thể xảy ra từ cuộc xung đột này, mặc dù khó, là chiến tranh hạt nhân.”

Ông Zelensky không rõ liệu có ai đang tác động đến vị tỷ phú này hay “ông ấy đang tự mình đưa ra những lựa chọn đó”. Trước đó, ông Musk từng tuyên bố SpaceX sẽ không tiếp tục thanh toán hóa đơn cho dịch vụ internet qua Starlink tại Ukraine.

Tăng giá cước Starlink

Theo Financial Times, giá thiết bị tiếp nhận tín hiệu Starlink đã tăng gần gấp đôi tại Ukraine. Theo trang web của Starlink ở Ukraine, giá thiết bị thu sẽ tăng từ 385 USD vào đầu năm lên 700 USD đối với khách hàng nước này. 

Vào ngày Quốc khánh Ukraine 24/8, giá cước Starlink từng được hạ từ 100 USD xuống chỉ còn 60 USD. Tuy vậy, giá cước dự kiến sẽ lên mức 75 USD/tháng, “theo các điều kiện thị trường”.

Chính phủ Ukraine đang lên kế hoạch mua thêm hàng nghìn thiết bị Starlink mới. Vào hôm 29/11, Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết sẽ miễn thuế nhập khẩu cho những thiết bị này.

Minh Quang

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.