|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk liên tục mất tín hiệu tại Ukraine

10:25 | 08/10/2022
Chia sẻ
Quân đội Ukraine đã báo cáo về hiện tượng các thiết bị liên lạc Starlink của tỷ phú Elon Musk mất kết nối trên tiền tuyến, ảnh hưởng tới nỗ lực phản công. Ông Musk vừa nhận nhiều sự chỉ trích từ Kiev sau khi đề xuất một kế hoạch hòa bình, trong đó Ukraine phải nhượng lại lãnh thổ cho Nga.

Theo Financial Times, hàng nghìn thiết bị đầu cuối Starlink, do công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk sản xuất đã được tặng, mua bởi chính phủ Mỹ hoặc huy động từ cộng đồng nhằm giúp quân đội Ukraine vận hành máy bay không người lái, nhận thông tin tình báo và liên lạc.

Hệ thống tiếp nhận tín hiệu Starlink được kết nối với một ăng-ten nhỏ có chiều cao 35 cm. Những thiết bị này cũng đang cung cấp internet cho người dân Ukraine.

Binh sĩ Ukraine đang sử dụng hệ thống Starlink để điều khiển máy bay không người lái. (Ảnh: The Telegraph).

Một quan chức cấp cao Ukraine cho biết đã xảy ra một số sự cố mất kết nối “thảm họa” trong những tuần gần đây. Nhiều báo cáo cho biết việc mất tín hiệu xảy ra khi binh sĩ Ukraine tiến vào vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát và trong những trận chiến căng thẳng.

Quan chức này cho biết sự cố diễn ra nghiêm trọng ở phía nam xung quanh Kherson và Zaporozhye (Zaporizhzhia), nhưng cũng xảy ra dọc theo chiến tuyến phía đông Kharkov (Kharkiv), Donetsk và Luhansk.

4 khu vực Kherson, Zaporozhye, Donetsk và Luhansk đều đang là tâm điểm của các cuộc phản công dữ dội bởi Ukraine. Đồng thời, những lãnh thổ này cũng vừa được sáp nhập vào phía Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Một quan chức khác của Kiev tiết lộ rằng sự cố kết nối đã lan rộng và khiến binh lính phải gọi đến đường dây trợ giúp. Cả hai quan chức Ukraine cho biết vấn đề xảy ra khi binh sĩ Ukraine chiếm lãnh thổ từ Nga và di chuyển qua chiến tuyến.

Sự gián tín hiệu đoạn nhấn mạnh vai trò quan trọng của các hệ thống thông tin liên lạc Starlink trên chiến trường khi Ukraine tiến hành chiến dịch phản công.

Cuối tuần trước, vị tỷ phú người Mỹ Elon Musk, chủ sở hữu của SpaceX và Tesla đã nhận nhiều sự chỉ trích từ Kiev khi vạch ra một kế hoạch hòa bình cho Ukraine.

Trong kế hoạch của mình, ông Musk cho rằng Ukraine nên nhượng lại Bán đảo Crimea cho Moscow và tiến hành lại một cuộc trưng cầu dân ý dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc tại 4 vùng lãnh thổ vừa sáp nhập vào Nga.

Ông Roman Sinicyn, điều phối viên tại Serhiy Prytula Charity, một tổ chức tài trợ các thiết bị đầu cuối Starlink cho Ukraine, cho rằng hiện tượng mất tín hiệu có thể xảy ra vì SpaceX đang cố gắng ngăn chặn Nga sử dụng những hệ thống này.

Những vụ mất tín hiệu xảy ra tại những khu vực mới được kiểm soát gần đây  và “chưa được công bố rộng rãi”, ông nói.

“Tôi chắc rằng sự việc hiện nay là do Starlink thực hiện nhằm ngăn chặn công nghệ của họ bị Nga sử dụng”, ông Sinicyn nói. “Quân đội Ukraine và SpaceX cần phối hợp chặt chẽ hơn”.

 

Ba binh sĩ hoạt động ở tiền tuyến xác nhận hệ thống Starlink đã ngừng hoạt động trong các trận chiến. Một số thiết bị đầu cuối đã không hoạt động trong những ngày gần đây ở các khu vực mới giải phóng gần Kharkov, nơi Ukraine vừa đẩy lùi các lực lượng của Nga.

Vào đầu tuần, hai nguồn tin khác từ Ukraine cho biết rằng các hệ thống Starlink vẫn đang hoạt động bình thường ở phía đông Izyum và phía nam Kherson. Hai quan chức phương Tây đã biết về tình trạng mất tín hiệu và từ chối bình luận thêm.

Câu trả lời của tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Musk đã hỗ trợ cho Kiev trong những ngày đầu của cuộc xung đột bằng cách cho phép các vệ tinh Starlink truyền tính hiệu internet tại Ukraine, giúp quân đội và người dân nước này tránh tình trạng mất kết nối.

Vào năm 2021, ông Musk đã phát biểu trong một cuộc họp online được ông Sergei Kirienko tổ chức, người chịu trách nhiệm sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Vào hôm 5/10, tỷ phú Elon Musk cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm ngoái. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov từ chối bình luận về cuộc họp video của ông Musk với Tổng thống Putin cũng như việc Starlink có thể truy cập được tại Nga.

Phản ứng trước các thông tin trên, Nghị sĩ Mỹ Adam Kinzinger đã viết trên Twitter rằng sự cố mất tín hiệu “nên được điều tra” như một “vấn đề an ninh quốc gia”.

Ông Musk đã không trả lời yêu cầu bình luận của Financial Times. Thay vào đó, ông viết trên Twitter: “Bài báo đã tuyên bố sai sự thật rằng các thiết bị đầu cuối của Starlink được mua. Nhưng thực tế số thiết bị này được mua chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ”.

“SpaceX đã tốn 80 triệu USD [để cung cấp Starlink cho Ukraine] và sẽ vượt quá 100 triệu USD vào cuối năm nay”, ông cho biết.

“Những gì đang diễn ra trên chiến trường là vấn đề bí mật”, ông viết.

Sau đó, vị tỷ phú này khẳng định đã "liên lạc thường xuyên" với Bộ trưởng kỹ thuật số Ukraine Mikhail Fedorov, cũng như "một số" bên khác trong cuộc xung đột.

Minh Quang