|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ukraine chiếm lại nhiều khu vực mà Nga tuyên bố sáp nhập

14:16 | 06/10/2022
Chia sẻ
Trong phát biểu ngày 5/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết lực lượng Ukraine đã chiếm lại thêm một số khu định cư tại Kherson, một trong những khu vực mà Moscow tuyên bố sáp nhập vào Liên bang Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong một phát biểu tại Kiev, Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Ukraine giành lại đất đai

Theo hãng tin Reuters, bản đồ của Moscow về Ukraine dường như cho thấy sự thu hẹp các khu vực mà Nga kiểm soát. Một bản đồ về "các khu vực mới" do hãng thông tấn nhà nước RIA công bố cho thấy một số khu vực bị dán nhãn là nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.

Reuters cho hay kể từ đầu tháng 9 lực lượng Ukraine đã tái chiếm hàng nghìn km2 lãnh thổ. Cũng trong ngày 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật để sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga.

Luật mới sẽ đưa khoảng 18% lãnh thổ Ukraine vào Nga, tương đương với diện tích của Bồ Đào Nha. Đây là cuộc sáp nhập lớn nhất châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Ông Putin khẳng định ông muốn đảm bảo an ninh cho nước Nga và bảo vệ những người nói tiếng Nga tại Ukraine. Trong khi đó, Kiev lên tiếng chỉ trích động thái này.

Nga giành quyền kiểm soát Zaporizhzhia

Trong những động thái đầu tiên sau khi ký đạo luật sáp nhập, ông Putin đã yêu cầu Nga giành quyền kiểm soát Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu và vẫn do các kỹ sư Ukraine điều hành.

Kiev từ lâu đã cáo buộc Moscow về kế hoạch chuyển nhà máy Zaporizhzhia từ cung cấp cho lưới điện của Ukraine sang lưới điện của Nga. Theo phía Ukraine, động thái này sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố.

Do nhà máy Zaporizhzhia nằm ngay trên chiến tuyến giữa Nga và Ukraine, cả hai bên đều đã cảnh báo về nguy cơ thảm họa hạt nhân khi diễn ra giao tranh.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết họ đã nhận được thông tin về kế hoạch khởi động lại một lò phản ứng tại Zaporizhzhia, sau khi 6 lò phản ứng của nhà máy này đã ngừng hoạt động trong nhiều tuần.

Người đứng đầu IAEA, ông Rafael Grossi, cho biết các cuộc đàm phán về một khu vực an toàn xung quanh nhà máy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, ông sẽ có chuyến thăm Ukraine và Nga trong tuần này.

Cụ thể, ông Grossi sẽ thăm Kiev trước và Moscow sau đó, để tiến hành các cuộc đàm phán nhằm thống nhất và triển khai khu vực bảo vệ an ninh và an toàn hạt nhân xung quanh nhà máy Zaporizhzhia càng sớm càng tốt.

Trước đó, ông Grossi đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về môi trường làm việc cực kỳ căng thẳng và đầy thử thách tại Zaporizhzhia trong cuộc xung đột hiện nay.

Trước đó, các nhân viên điều hành cấp cao của nhà máy Zaporizhzhia đã thông báo với những chuyên gia IAEA có mặt tại nhà máy rằng công tác chuẩn bị để khởi động tổ máy số 5 đang được tiến hành và sẽ mất một thời gian để hoàn thành các khâu chuẩn bị, trước khi nối lại hoạt động của lò phản ứng.

Trà My