|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kết quả trưng cầu dân ý: 4 vùng lãnh thổ của Ukraine đồng ý gia nhập Nga

08:09 | 28/09/2022
Chia sẻ
Kết quả kiểm phiếu cho thấy cả 4 vùng lãnh thổ Ukraine đều chấp nhận trở thành một phần của Liên bang Nga. Quá trình gia nhập sẽ diễn ra trong nhiều bước, và Moscow cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ hết sức có thể.

Theo RT, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) tại khu vực Donbass cùng với hai tỉnh Kherson và Zaporozhye ở miền nam Ukraine đã hoàn thành việc trưng cầu dân ý để gia nhập Nga.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu diễn ra từ ngày 23 đến 27/9 cho thấy cả 4 vùng lãnh thổ trên đều chấp nhận việc trở thành một phần của Liên bang Nga. Tại Luhansk, hơn 98% cử tri ủng hộ gia nhập nước Nga. Donetsk có kết quả tương tự, với khoảng 99% cử tri tán thành.

Cả hai vùng Zaporozhye (Zaporizhia) và Kherson đã hoàn thành kiểm phiếu vào tối ngày 27/9, với kết quả lần lượt là 93% và 87% cử tri ủng hộ việc ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

 

Trên mạng xã hội Telegram, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ông Dmitry Medvedev khẳng định kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đã "rõ ràng". "Chào mừng các bạn về với nước Nga!", ông viết.

Người đứng đầu của DPR Denis Pushilin cho biết các bước tiếp theo để trở thành một phần của Nga đang diễn ra đúng kế hoạch. "Mọi thứ đều diễn ra theo kế hoạch đã vạch ra từ lâu, là kế hoạch trở thành một phần nước Nga vĩ đại, càng sớm càng tốt", ông Pushilin nói. 

Quá trình sáp nhập

Quá trình đưa những vùng lãnh thổ này vào Nga có thể sẽ mất một thời gian do yêu cầu sự thông qua của cả Quốc hội lẫn Tổng thống. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vào hôm 23/9 rằng “[quá trình trên] sẽ đủ nhanh”.

Theo Hiến pháp và Luật Liên bang của Nga, việc sáp nhập các vùng lãnh thổ mới sẽ bao gồm một số bước.

Nghị sĩ Konstantin Kosachev giải thích: Trước hết, khi những khu vực muốn trở thành một phần của Liên bang Nga gửi lời đề nghị đến Moscow, Tổng thống sẽ thông báo với Quốc hội và Chính phủ.

Ông Kosachev, Phó Chủ tịch Hạ viện Nga cho biết thêm: Nếu một thỏa thuận chính trị về việc gia nhập được thông qua, thì “dự thảo hiệp ước quốc tế về việc tiếp nhận các quốc gia nước ngoài hoặc một phần của các quốc gia” vào Nga sẽ được soạn thảo.

Các dự thảo hiệp ước này quy định những vấn đề như tên và tình trạng của các vùng lãnh thổ mới, quyền công dân, quyền kế vị, hoạt động của các cơ quan công quyền, hoạt động lập pháp …

Sau khi các hiệp ước trên được ký kết, Tòa án Hiến pháp Nga cần xác minh xem chúng có tuân thủ luật tối cao hay không. Nếu không có vi phạm nào, bước tiếp theo sẽ là sự phê chuẩn các tài liệu của Hạ viện (hay Duma Quốc gia) và Thượng viện (hay Hội đồng Liên bang).

Đồng thời, một dự thảo luật hiến pháp liên bang về việc kết nạp các vùng lãnh thổ mới vào Nga cần được đệ trình lên Duma Quốc gia. Nếu được chấp thuận, dự thảo trên sẽ được chuyển đến Thượng viện để xem xét.

Trước đó, Moscow đã cảnh báo rằng nếu các nước cộng hòa Donbass và hai khu vực miền nam Ukraine thống nhất với Nga, thì bất kỳ nỗ lực nào của Kiev nhằm chiếm những lãnh thổ này đều là các cuộc tấn công vào chính nước Nga

“Ngay lập tức Hiến pháp Nga liên quan đến những vùng lãnh thổ này sẽ có hiệu lực”, người phát ngôn Dmitry Peskov tuyên bố vào tuần trước.

Không lâu sau khi 4 khu vực trên quyết định tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố động viên một phần. Các phương tiện truyền thông cho rằng Moscow có thể có kế hoạch huy động tới một triệu người.

Kiev coi những vùng lãnh thổ sẵn sàng gia nhập vào Nga là bị chiếm đóng bất hợp pháp và cho biết sẽ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã loại trừ mọi khả năng đàm phán sau cuộc bỏ phiếu.

Ngày 21/9, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố rằng “Ukraine có mọi quyền để giải phóng các vùng lãnh thổ của mình và sẽ tiếp tục giải phóng chúng, bất kể Nga nói gì đi chăng nữa”.

Liên minh châu Âu và Mỹ đã gọi cuộc bỏ phiếu là “trò giả tạo”. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với CBS hôm 25/9 rằng các khu vực LPR, DPR, Kherson và Zaporozhye "sẽ không bao giờ được công nhận" là một phần lãnh thổ của Nga. Ông nói thêm rằng Kiev có "mọi quyền" để đòi lại những khu vực này.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.