|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Vùng Donbass ấn định ngày trưng cầu dân ý để gia nhập Nga

20:48 | 20/09/2022
Chia sẻ
Cuộc trưng cầu dân ý nhằm gia nhập Liên bang Nga tại hai tỉnh Donbass sẽ diễn ra đồng thời vào ngày 23 đến 27/9.

Theo RT, cuộc trưng cầu dân ý nhằm quyết định việc gia nhập Liên bang Nga sẽ được tổ chức tại hai vùng lãnh thổ ly khai là Cộng hòa Luhansk và Donetsk (LPR và DPR) vào 23 đến 27/9.

Người đứng đầu LPR, ông Leonid Pasechnik đã thông qua dự luật về việc “tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm giúp [Luhansk] gia nhập Liên bang Nga", sau khi nghị viện nhất trí về đồng thái này và đưa ra thời điểm cụ thể.

Không lâu sau đó, nhà lãnh đạo DPR, ông Denis Pushilin tuyên bố Donetsk cũng sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào cùng thời gian trên. Ông Pushilin cho biết đã trình dự luật này lên nghị viện của DPR.

Nhìn chung, Nga đang kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ của Ukraine

Nga công nhận sự độc lập của hai vùng lãnh thổ này vào tháng 2, tuy nhiên đa số các quốc gia trên thế giới vẫn coi DPR là LPR thuộc Ukraine. Tuy nhiên, trên thực tế, Kiev đã mất quyền kiểm soát khu vực này từ năm 2014, sau sự kiện đảo chính Maidan.

Trong bức điện gửi tới Tổng thống Vladimir Putin, ông Pushilin thúc giục nhà lãnh đạo Nga xem xét việc chấp nhận DPR là một phần lãnh thổ của Liên bang Nga nếu người dân khu vực này đồng lòng nhất trí.

“Người dân Donbass đã chịu đựng nỗi đau trong suốt những năm tháng qua và xứng đáng là một phần của Đất nước Vĩ đại, nơi họ luôn coi là Đất Mẹ. Sự kiện này sẽ là sự phục hồi cho công lý của lịch sử, sự khởi đầu mà hàng triệu người Nga khao khát”, ông nói.

Trước đó, vào hôm 19/9, văn phòng dân sự của LPR đã hối thúc các nhà lãnh đạo “ngay lập tức” tổ chức một cuộc trừng cầu về việc sáp nhập vào Nga, nhấn mạnh rằng phải xúc tiến quá trình và tiến hành bỏ phiếu nhanh nhất có thể.

“Các sự kiện trong những ngày gần đây cho thấy phía Kiev đã vượt qua lằn ranh đỏ”, bà Lina Vokalova, phó văn phòng dân sự cho biết. Bà nhắc đến cáo buộc Ukraine pháo kích dân thường tại LPR.

Bà Vokalova cũng nhấn mạnh rằng người dân Donbass đã ra quyết định vào năm 2014, sau “cuộc trưng cầu dân ý” đầu tiên nhằm thoát khỏi sự kiểm soát của chính quyền Kiev.

“Suốt những năm qua, chúng tôi đã chờ đợi, tin tưởng rằng lần trưng cầu thứ hai sẽ đến và hiện thực hóa ước mơ trở về quê hương Liên bang Nga”, bà nói thêm.

Không có giải pháp hòa bình

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã cáo buộc Kiev từ chối tổ chức thêm các cuộc đàm phán hòa bình.

Vào hôm 19/9, theo hãng tin Interfax, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine không thể được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán trong hoàn cảnh hiện tại.

Khi được hỏi liệu có con đường dẫn tới một cuộc dàn xếp ngoại giao hay không, ông Peskov trả lời “hiện tại, không thể thấy một viễn cảnh như vậy”.

Moscow đổ lỗi cho Kiev về việc đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình. Vào cuối tháng 3, hai bên đã thảo luận về một dự thảo, theo đó đưa Ukraine trở thành một quốc gia trung lập để đổi lấy những đảm bảo an ninh mà các cường quốc lớn trên thế giới đưa ra. 

Tuy nhiên, chính phủ Ukraine đã kết thúc các cuộc đàm phán vào tháng 4, sau khi cáo buộc quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh. Moscow phủ nhận những lời buộc tội trên, và cho rằng chúng dựa trên bằng chứng giả mạo.

Kể từ đó, Tổng thống Vladimir Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ chỉ hài lòng khi đánh bại và đẩy lùi Nga ra khỏi những lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền. Những khu vực trên bao gồm cả Bán đảo Crimea, nơi từng diễn ra cuộc trưng cầu dân ý nhằm gia nhập Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về lập trường của Kiev vào tuần trước, và nêu rõ: “Tổng thống Zelensky đã nói công khai… rằng ông ấy chưa sẵn sàng nói chuyện với Nga. Chà, nếu ông ấy đã không muốn, thì cũng chẳng vấn đề gì cả".

Ukraine đã có một cuộc phản công lớn tại khu vực Kharkov (Kharkiv).

Đầu tháng này, Ukraine đã phát động một cuộc phản công quân sự lớn ở phía đông bắc và giành lại nhiều phần lãnh thổ. Đồng thời, quân đội Nga đã rút lui khỏi một số khu vực nhằm tránh những tổn thất lớn.

Những nỗ lực của Kiev ở phía nam kém thành công hơn. Theo RT, thương vong và mất mát khí tài của Ukraine tại khu vực này là khá nghiêm trọng.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.