|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

SpaceX của Elon Musk đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ trả tiền Internet vệ tinh ở Ukraine

17:35 | 14/10/2022
Chia sẻ
Tập đoàn hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã gửi một bức thư tới Lầu Năm Góc cho biết công ty không còn khả năng tài trợ dịch vụ internet vệ tinh Starlink tại Ukraine và yêu cầu chính phủ Mỹ phải bỏ ra hàng trăm triệu USD.

Kể từ khi tới Ukraine vào mùa xuân, dịch vụ internet vệ tinh Starlink đã là công cụ liên lạc hiệu quả của quân đội Ukraine khi hạ tầng viễn thông nước này bị phá hủy.

Cho tới nay, khoảng 20.000 thiết bị thu phát sóng vệ tinh Starlink đã được gửi tới Ukraine. Theo tỷ phú Elon Musk, “chiến dịch này đã ngốn của SpaceX 80 triệu USD và sẽ vượt 100 triệu USD vào cuối năm”.

Một thiết bị vệ tinh Starlink được sử dụng tại Izyum, đông Ukraine. (Ảnh: Yasuyoshi Chiba/AFP/Getty Images).

Theo CNN, SpaceX đã cảnh báo với Lầu Năm Góc về việc ngừng cung cấp dịch vụ tại Ukraine trừ khi quân đội Mỹ bỏ ra hàng chục triệu USD mỗi tháng.

SpaceX đã gửi một bức thư tới Lầu Năm Góc cho biết công ty không còn có khả năng chi trả cho dịch vụ Starlink tại Ukraine. Bức thư cũng yêu cầu chính phủ Mỹ đứng ra chi trả cho dịch vụ này. Theo SpaceX, chi phí này sẽ là 120 triệu USD cho tới cuối năm và 400 triệu USD cho 12 tháng tới.

Giám đốc bán hàng kênh chính phủ của SpaceX cho biết: “Chúng tôi không còn khả năng ủng hộ thêm các thiết bị đầu cuối cho Ukraine hay tài trợ cho dịch vụ một cách vô thời hạn”. Đại tướng Valerii Zaluzhny của Ukraine hồi tháng 7 đã yêu cầu SpaceX cung cấp thêm gần 8.000 thiết bị Starlink.

Trước đó, Financial Times đã đưa tin về trường hợp vệ tinh Starlink mất tín hiệu khi quân đội Ukraine đang phản công tại hướng đông và nam. Trong một dòng tweet, tỷ phú Musk cho biết “những gì xảy ra trên chiến trường là tuyệt mật”.

 

Trong những tuần vừa qua, vị tỷ phú giàu có nhất hành tinh đã đề xuất một kế hoạch hòa bình, và chịu nhiều phản ứng từ Ukraine, phương Tây. Trong kế hoạch của Elon Musk, Ukraine sẽ từ bỏ Bán đảo Crimea và thực hiện lại một cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng lãnh thổ vừa được Nga sáp nhập nhằm cho người dân cơ hội quyết định.

Hôm 11/10, tỷ phú Musk đã phủ nhận những báo cáo cho rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Ukraine.

Vào ngày 13/10, khi một Bộ trưởng Ukraine viết trên mạng xã hội Twitter rằng Starlink là nhân tố thiết yếu với cơ sở hạ tầng nước này, ông Musk đáp lại : “Không có gì. Rất vui vì được hỗ trợ cho Ukraine”.

Elon Musk là người giàu nhất thế giới.

Chi phí vận hành

Theo số liệu mà SpaceX chia sẻ với Lầu Năm Góc, 85% trong số 20.000 thiết bị đầu cuối tại Ukraine được chi trả một phần hoặc toàn bộ bởi các quốc gia như Mỹ, Ba Lan và các thực thể khác. Những đơn vị này cũng chi trả khoảng 30% gói cước internet. Theo SpaceX, chi phí cho mỗi thiết bị để sử dụng dịch vụ internet cao cấp nhất là 4.500 USD.

Vào tháng 7, tướng Zaluzhny cho biết 4.000 thiết bị đầu cuối đã được triển khai. Tuy nhiên mỗi tháng có 500 thiết bị bị phá hủy. Theo Washington Post, ban đầu Mỹ đã chi trả khoảng 3 triệu USD cho dịch vụ và thiết bị Starlink tại Ukraine thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Ba Lan là nước đóng góp nhiều nhất, với gần 9.000 thiết bị thu, trong khi Mỹ ủng hộ 1.700 thiết bị. Những bên đóng góp khác bao gồm Anh, các tổ chức phi chính phủ và nguồn huy động từ cộng đồng.

Gói cước Starlink mới là phần đắt đỏ nhất. SpaceX tuyên bố đã tài trợ khoảng 70% dịch vụ tại Ukraine và cung cấp gói cước đắt đỏ nhất, trị giá 4.500 USD/tháng cho tất cả thiết bị thu ở Ukraine. 

Hai mẫu thiết bị đầu cuối được gửi tới Ukraine có giá 1.500 và 2.500 USD. Trong khi đó theo website của Starlink, phiên bản dành thương mại có giá rẻ hơn nhiều và phí dịch vụ tại Ukraine chỉ là 60 USD/tháng.

Một nguồn tin của CNN cho biết “Ông Elon Musk đang cố gắng moi tiền từ chính phủ hoặc tuyên bố ‘tôi không muốn tham gia việc [hỗ trợ Ukraine] nữa’”. 

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.