|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga bắn phá dữ dội vào Ukraine nhưng thực chất đang thiếu thốn đủ thứ

08:17 | 12/10/2022
Chia sẻ
Nga đã đẩy mạnh các cuộc tấn công tên lửa vào Ukraine trong 48 giờ qua, nhưng các chuyên gia cho rằng Moscow đang cạn kiệt các lựa chọn cũng như nguồn cung đạn dược trên chiến trường.

Ngày 11/10, còi báo động không kích lại một lần nữa vang lên trên nhiều khu vực của Ukraine. Các cơ quan chính phủ Ukraine cảnh báo rằng khả năng cao Nga sẽ tiếp tục đẩy mạnh tấn công.

Giới chức Ukraine cho biết cơ sở hạ tầng năng lượng tại thành phố Lviv ở phía tây đã bị tấn công trước đó, trong khi thành phố Zaporizhzhia ở phía nam cũng bị nhắm đến vào sáng ngày 11/10.

Các vụ tấn công mới nhất diễn ra một ngày sau khi Nga thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm đáp trả vụ đánh bom vào cây cầu qua eo biển Kerch hồi tuần trước. Cây cầu này vốn là một tuyến đường cung ứng quan trọng của quân đội Nga.

Thủ đô Kiev là một trong các thành phố của Ukraine bị ảnh hưởng trong trận oanh tạc đầu tiên. Ít nhất 19 người đã thiệt mạng, cùng hơn 100 người bị thương, cơ quan cứu hộ của Ukraine thông tin.

Một người đàn ông nhặt nhạnh tài sản sau khi một quả tên lửa do Nga phóng vào thành phố Zaporizhzhia khiến nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại. (Ảnh: New York Times).

Cạn kiệt nguồn cung

Bất chấp cuộc phô trương sức mạnh mới đây của Moscow, các chuyên gia cho rằng binh sĩ Nga có vẻ đang ngày càng tuyệt vọng và thiếu thốn vật tư, thiết bị và đạn dược.

Ông Jeremy Flemming - Giám đốc GCHQ, một trong những cơ quan tình báo hàng đầu của Anh, cho hay: “Chúng tôi biết - và các chỉ huy Nga trên chiến trường cũng đều rõ rằng quân nhu và đạn dược của họ đang cạn kiệt”.

“Binh sĩ Nga đã kiệt sức. Việc Moscow dùng đến các tù nhân để tăng viện, và giờ là huy động thêm hàng chục nghìn lính nghĩa vụ thiếu kinh nghiệm, cho thấy rõ tình cảnh tuyệt vọng đó”, ông Flemming tiếp tục.

Theo Giám đốc GCHQ, người dân Nga đang dần hiểu ra thực tế xung quanh cuộc chiến. “Họ dần thấy rằng Putin đã đánh giá sai tình hình tồi tệ như thế nào. Họ trốn quân dịch và nhận ra mình không còn có thể đi đâu được nữa”, ông nói.

“Họ cũng hiểu rằng khả năng tiếp cận các công nghệ hiện đại của Nga sẽ bị hạn chế đáng kể. Và họ đang cảm thấy cái giá khủng khiếp của cuộc chiến mà Putin đã lựa chọn”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Khác xa với “chiến thắng trong tầm tay mà chính phủ Nga tuyên truyền”, rõ ràng sự dũng cảm của người dân Ukraine trên chiến trường và trong không gian mạng đang “lật ngược tình thế”, ông Flemming nói thêm.

Trong khi đó, quyết định động binh của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày càng có nhiều sai sót. “Chiến lược rủi ro của Putin dễ dẫn đến những sai lầm chiến lược trong phán đoán”, người đứng đầu GCHQ tiếp tục.

CNBC đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin chia sẻ về bình luận của ông Flemming nhưng hiện chưa nhận được phản hồi.

Không chỉ mình vị giám đốc của GCHQ tin rằng Nga đang lâm vào cảnh khó khăn tuyệt vọng trong cả cuộc chiến và ở quê nhà. Ông Christoph Heusgen - Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, nhận định vào tuần trước rằng có một số dấu hiệu cho thấy Nga đang “sụp đổ”.

“Nga đang rơi vào một hố đen. Putin vẫn nắm quyền kiểm soát truyền thông nước nhà, tỷ lệ tín nhiệm của ông ta vẫn ở mức cao…nhưng nhìn trái nhìn phải thì chúng ta sẽ thấy mọi thứ đang dần vụn vỡ”, ông Heusgen nhận xét.

“Quân đội Nga đang bị chỉ trích dữ dội, các ngành công nghiệp không thể vận hành bình thường và có những dấu hiệu chứng tỏ nước Nga đang sụp đổ…hồi kết cho chế độ của Putin đang diễn ra nhanh chóng hơn”, vị chuyên gia cho hay với CNBC.

"Đẩy lùi quân Nga"

Hành động tấn công của Nga còn diễn ra sau khi nước này hứng chịu một đòn đau chiến lược và mang tính biểu tượng. Hồi cuối tuần trước, một vụ nổ đã phá huỷ một phần cây cầu qua eo biển Kerch, nối đất liền của Nga với bán đảo Crimea.

Kiev không nhận trách nhiệm, mặc dù vụ nổ được nhiều người coi là một sự sỉ nhục đối với Moscow và nó cũng gây ra trở ngại mới đối với hoạt động cung ứng vật tư, vũ khí của quân đội Nga tại các khu vực mà họ chiếm đóng ở miền nam Ukraine.

Trong một bài phát biểu đầu tuần này, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine sẽ không lung lay ý chí sau các cuộc tấn công vừa qua. Ông hứa sẽ gây thêm đau đớn cho quân Nga trên chiến trường.

Lesia Vasylenko, một nhà lập pháp Ukraine, đồng tình. Bà nói với CNBC rằng Ukraine đã chuẩn bị cho các cuộc tấn công khác của Nga.

“Chúng tôi không nhụt chí vào ngày 24/2 [thời điểm Nga động binh], chúng tôi cũng không chùn bước 8 năm trước và chúng tôi không sợ lời đe doạ của Nga trong nhiều thế kỷ qua”, bà nhấn mạnh.

“Cách duy nhất để trụ vững trong thực tế này là đẩy lùi cuộc xâm lược, đẩy lùi quân Nga”, nhà lập pháp tuyên bố.

Yên Khê