|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tạp chí Time chọn Tổng thống Ukraine làm ‘Nhân vật của năm 2022’

07:23 | 08/12/2022
Chia sẻ
Mới đây, Tạp chí Time đã chọn Tổng thống Volodymyr Zelensky và “tinh thần Ukraine” làm “Nhân vật của năm 2022”.

Hôm 7/12, tạp chí Time đã chọn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và “tinh thần Ukraine” làm “Nhân vật của năm 2022”. Những nỗ lực của vị tổng thống và người dân Ukraine nhằm chống lại cuộc tấn công của Nga đã được ngợi khen tại nhiều nơi.

Ông Edward Felsenthal, Tổng biên tập của Time, chia sẻ: “Cho dù trận chiến ở Ukraine khiến người ta tràn đầy hy vọng hay sợ hãi, ông Volodymyr Zelensky đã khích lệ thế giới theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ nay”.

“Trong những tuần đầu tiên sau khi bom Nga dội vào Ukraine vào ngày 24/2, quyết định ở lại Kiev thay vì tháo chạy và sau đó tập hợp sự ủng hộ từ người dân của ông Zelensky là định mệnh”, vị tổng biên tập tiếp lời.

“Từ video đầu tiên dài 40 giây trên Instagram vào ngày 25/2... cho đến những bài phát biểu hàng ngày từ xa tới những cơ quan như quốc hội các nước, World Bank và Giải Grammy, Tổng thống Zelensky hiện diện ở khắp mọi nơi”, ông Felsenthal viết tiếp.

Tổng thống Volodymyr Zelensky và "tinh thần Ukraine" được Time chọn làm "Nhân vật của năm 2022". (Ảnh: Time).

Tổng biên tập tạp chí Time cũng đề cập đến “tinh thần Ukraine”. Ông nói tinh thần này “được thể hiện bởi vô số con người trong và ngoài đất nước”.

“Ông Volodymyr Zelensky và tinh thần Ukraine là Nhân vật năm 2022 của Time vì cả hai đã chứng minh rằng giống như nỗi sợ, lòng can đảm cũng có thể lan toả mạnh mẽ, vì đã khích lệ người dân và các quốc gia khác cùng nhau đứng lên bảo vệ tự do, vì đã nhắc nhở thế giới về sự mong manh của nền dân chủ và của hoà bình”, Tổng biên tập Felsenthal tuyên bố.

Trước ông Zelensky, Elon Musk - CEO của hãng xe điện Tesla - đã được Time chọn làm Nhân vật của năm 2021. Tổng thống Nga Vladimir Putin là Nhân vật của năm 2007.

Danh hiệu trên không nhất thiết là một sự vinh danh mà Time trao tặng cho nhân vật, mà nhằm hàm ý rằng người được chọn có ảnh hưởng lớn đến các sự kiện thế giới trong năm đó. 

Khả Nhân

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.