|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Reuters: Tổng thống Putin sắp tới thăm Trung Quốc để thắt chặt mối quan hệ 'không giới hạn'

07:32 | 16/10/2023
Chia sẻ
Theo nguồn tin từ Reuters, Tổng thống Nga dự kiến sẽ tới thăm Trung Quốc vào ngày 17 và 18/10 để tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường tại thủ đô Bắc Kinh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ ký kết sau cuộc hội đàm tại Điện Kremlin  ngày 21/3/2023. (Ảnh: Sputnik).

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong tuần này nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước.

Cụ thể, ông Putin sẽ tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh trong hai ngày 17 và 18/10. 

Vào tháng 2/2022, Trung Quốc và Nga đã tuyên bố mối quan hệ đối tác “không giới hạn” khi ông Putin tới thăm Bắc Kinh. Sau đó vài ngày, xung đột Ukraine nổ ra. 

Các ông Alexei Miller và Igor Sechin, người đứng đầu hai tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga là Gazprom và Rosneft, sẽ đi cùng Tổng thống Putin, các nguồn tin của Reuters tiết lộ.

Nga muốn đạt được thỏa thuận để bán thêm khí đốt cho Trung Quốc và có kế hoạch xây dựng đường ống Sức mạnh Siberia 2 đi qua Mông Cổ và có công suất là 50 tỷ m3 (bcm) mỗi năm.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Moscow và Bắc Kinh có chốt được thỏa thuận hay chưa, đặc biệt là về vấn đề giá cả và chi phí xây dựng đường ống.

Minh Quang