|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nga sẵn sàng cung cấp công nghệ điện sạch hiện đại nhất cho Việt Nam

14:13 | 19/06/2024
Chia sẻ
Đại sứ Bezdetko cho biết Nga mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, sẵn sàng cung cấp công nghệ hiện đại nhất về điện "sạch".

"Tiềm năng để tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa hơn nữa hợp tác song phương Việt Nam - Nga thực sự rất lớn", Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko ngày 18/6 cho biết, khi trả lời báo chí về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin.

Đại sứ Bezdetko cho hay Tổng thống Putin sẽ thăm Việt Nam với tư cách là trưởng đoàn các lãnh đạo cấp liên bang và khu vực cũng như các doanh nghiệp lớn của Nga. Chuyến thăm mang tính chất cấp nhà nước, là cấp độ giao thức cao nhất trong quan hệ giữa các quốc gia, đồng thời là chuyến thăm thứ năm của Tổng thống Putin tới Việt Nam, thể hiện truyền thống hợp tác giữa hai quốc gia.

"Sự hợp tác đó dựa trên truyền thống không thay đổi của tình hữu nghị, tương trợ lẫn nhau và cùng có lợi do các thế hệ cha ông xây dựng nên, nhằm mục đích duy nhất là đảm bảo hạnh phúc và thịnh vượng của nhân dân hai nước", ông nói.

Đại sứ cho biết Nga mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả trong các lĩnh vực năng lượng, sản xuất công nghiệp, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư.

Theo ông, Nga rất coi trọng nỗ lực chống biến đổi khí hậu và lĩnh vực chuyển đổi năng lượng công bằng. Đại sứ khẳng định Nga có thể hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch và khử cacbon cho nền kinh tế.

"Nga, một trong những nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này, sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam những công nghệ hiện đại nhất, tin cậy và ổn định trong lĩnh vực điện sạch, trước hết là điện hạt nhân. Đây là giải pháp được nhiều nước châu Á chọn để thay thế các nguồn năng lượng truyền thống", ông nói.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. (Ảnh: ĐSQ Nga tại Việt Nam).

Đại sứ Bezdetko đánh giá Việt Nam và Nga đang tích cực hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, trước hết là giáo dục đại học, trong đó liên minh các trường đại học kỹ thuật được thành lập nhằm mở rộng cơ hội đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, năng lượng và chế tạo máy bay.

"Nga cung cấp cho Việt Nam hạn ngạch giáo dục miễn phí lớn nhất gồm 1.000 suất học bổng", ông nói. "Tại Nga và Việt Nam, các sự kiện giáo dục và văn hóa nhằm phát huy giá trị truyền thống, cùng các sự kiện kỷ niệm những ngày đáng nhớ trong lịch sử hai nước và quan hệ song phương đều được tổ chức thường xuyên".

Về chính trị, Đại sứ Bezdetko cho hay Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên trường quốc tế, trước hết là tại Liên Hợp Quốc và trong các khuôn khổ lấy ASEAN làm trung tâm, đề cao các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia độc lập, tính hợp pháp và công lý trong quan hệ quốc tế.

Chuyến thăm Việt Nam ngày 19-20/6 của Tổng thống Putin trùng với dịp kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những cơ sở nền tảng của quan hệ hữu nghị giữa Nga và Việt Nam.

Đại sứ đánh giá đây là văn kiện góp phần mở rộng đáng kể quan hệ song phương, đặt nền móng cho việc phát triển và thực hiện các dự án, sáng kiến chung lớn trong nhiều lĩnh vực. Văn kiện còn khởi đầu giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, tạo tiền đề cho việc tăng cường hợp tác chung, đưa quan hệ Việt Nam - Nga lên tầm đối tác chiến lược toàn diện.

Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần nói về mối quan hệ chặt chẽ giữa Nga và Việt Nam trong các thập kỷ qua, theo ông Bezdetko. Hai nước có lịch sử chung phong phú, kinh nghiệm hợp tác sâu rộng trong hầu hết các lĩnh vực, đối thoại chính trị sâu rộng, trao đổi nhân văn năng động cao, các giá trị và định hướng phát triển tương đồng.

"Tất cả điều này là cơ sở đáng tin cậy để tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nga", ông nhận định. "Chúng tôi tin rằng việc tăng cường quan hệ song phương đáp ứng đầy đủ các lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước".

Trong cuộc phỏng vấn hôm qua, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cho biết chuyến thăm của Tổng thống Putin thể hiện Việt Nam tích cực thực hiện đường lối đối ngoại theo tinh thần độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, và đóng góp vào hòa bình, ổn định trên thế giới.

"Tổng thống Putin thăm Việt Nam còn gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia. Đây là biểu hiện rõ ràng của tình hữu nghị và đoàn kết, góp phần nâng cao vị thế của cả hai nước trên trường quốc tế, vì lợi ích chung của cả hai dân tộc và vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới", Đại sứ Khôi cho hay.

Nguyễn Tiến