|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Putin nêu điều kiện để đàm phán hòa bình với Ukraine

22:33 | 14/06/2024
Chia sẻ
Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Ukraine phải rút quân khỏi những vùng lãnh thổ đã được sáp nhập vào Nga trước khi có thể bắt đầu đàm phán hòa bình. Nga sẽ không chấp nhận đóng băng xung đột.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RT).

Theo RT, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và các nhà ngoại giao cao cấp, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố quân đội Ukraine phải rút khỏi 5 vùng lãnh thổ, bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye và Crimea trước khi các cuộc đàm phán hòa bình có thể được bắt đầu. 

“Tôi nhấn mạnh toàn bộ lãnh thổ của những khu vực đó được xác định bởi biên giới hành chính vào thời điểm gia nhập Ukraine (tháng 8/1991)”, ông Putin nói về điều kiện đàm phán.

“Phía Nga sẽ ra lệnh đàm phán và ngừng bắn ngay khi Kiev tuyên bố sẵn sàng và bắt đầu rút quân khỏi những khu vực trên, đồng thời chính thức thông báo rằng không còn kế hoạch gia nhập NATO nữa”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Ông Putin cũng đã lên án những quốc gia phương Tây với cáo buộc ngăn chặn Ukraine đàm phán hòa bình với Moscow, đồng thời phản bác việc phương Tây cho rằng Nga từ chối đàm phán. 

“Chúng tôi trông đợi Kiev sẽ đưa ra quyết định rút quân, giữ trạng thái trung lập và đối thoại với Nga một cách độc lập dựa trên thực tế, được thúc đẩy bởi lợi ích thực sự của người dân Ukraine chứ không phải mệnh lệnh của phương Tây”, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng sự tồn tại của Ukraine trong tương lai phụ thuộc quyết định trên. 

Ông Putin khẳng định Moscow sẽ không chấp nhận một cuộc xung đột đóng băng, có thể cho phép Mỹ và đồng minh tái vũ trang, củng cố lại quân đội Ukraine. Giải pháp hoàn chỉnh cho xung đột là việc Ukraine công nhận 5 vùng lãnh thổ là một phần của Nga.

“Trong tương lai, tất cả những quan điểm, nguyên tắc cơ bản đó phải được ghi trong các hiệp định quốc tế. Đương nhiên bao gồm việc dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga chi ra rằng việc chấp nhận các điều khoản này sẽ cho phép các bên liên quan bước sang trang mới, dần dần xây dựng lại các mối quan hệ đã bị rạn nứt. Ông nhấn mạnh một hệ thống an ninh toàn châu Âu phù hợp với tất cả các quốc gia có thể được tạo ra. 

Bài phát biểu quan trọng của Tổng thống Nga được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh do Thụy Sỹ tổ chức với mục đích thúc đẩy hòa bình tại Ukraine. Sự kiện này không có sự góp mặt Nga. 

Tổng thống Putin nhấn mạnh hội nghị hòa bình tại Thụy Sỹ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi “nguồn cơn thực sự” của cuộc xung đột Ukraine. Ông cho rằng người đồng cấp Vladimir Zelensky đã tiếm quyền sau khi nhiệm kỳ tổng thống của kết thúc vào tháng trước.

Minh Quang