|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ sắp cấp thêm viện trợ cho Ukraine: Chiến sự với Nga sẽ có thay đổi lớn?

14:47 | 23/04/2024
Chia sẻ
Hiện tại, quân đội Nga đang chiếm ưu thế so với Ukraine. Song, gói viện trợ quân sự của Mỹ có khả năng làm thay đổi cục diện và giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công lớn của Nga vào mùa hè.

Pháo thủ Ukraine bắn vào các vị trí của Nga ở khu vực Kharkov. (Ảnh: AFP). 

Thay đổi tình hình

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine. Dự kiến trong tuần này, Thượng viện sẽ bỏ phiếu thông qua và Tổng thống Joe Biden sẽ đặt bút ký ban hành dự luật. Theo tờ Reuters, viện trợ bổ sung của Mỹ sẽ giúp ích cho quân đội Ukraine và có khả năng xoay chuyển cục diện chiến trận tại châu Âu.

Các nhà phân tích quân sự - trong đó có cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine và một quan chức an ninh châu Âu - nhận định số vũ khí tiếp tế từ Mỹ sẽ hỗ trợ Kiev chặn đánh một cuộc tấn công lớn của Nga ở phía đông.

Tuy nhiên, Kiev vẫn đang thiếu hụt binh lực. Giới chuyên gia cũng quan ngại về sức mạnh hệ thống phòng thủ của Ukraine trên chiến tuyến dài 1.000 km và nguy cơ Nga tổ chức cuộc tấn công lớn trong mùa hè.

Ông Konrad Muzyka, Giám đốc công ty tư vấn quân sự Rochan ở Ba Lan, bình luận: “Điểm yếu lớn nhất của Ukraine là thiếu thốn binh lực”.

Sau nhiều tháng bàn luận thì vào ngày 16/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ban hành luật giúp đẩy nhanh quá trình huy động dân thường vào quân đội. Luật mới cũng giúp quá trình trở nên hiệu quả và minh bạch hơn.

Song, những người lính mới sẽ cần huấn luyện hàng tháng trời trước khi có thể ra chiến trường. Điều này có thể tạo “thời cơ” để Nga lợi dụng, ông Muzyka chỉ rra.

Ông dự đoán: “Quân đội Ukraine sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong vòng ba tháng tới. Nhưng nếu kế hoạch huy động binh lính diễn ra đúng dự kiến và viện trợ của Mỹ được triển khai thì tình hình sẽ cải thiện kể từ mùa thu”.

Trong khi đó, Điện Kremlin tuyên bố gói viện trợ của Mỹ sẽ không thể thay đổi ưu thế của Nga trên tiền tuyến.

Thu hẹp cách biệt vũ khí

Moscow đã chiếm thế thượng phong trên chiến trường kể từ khi chiếm được thị trấn Avdiivka ở khu vực Donbass vào tháng 2. Nga đang tiến quân từ từ, tận dụng ưu thế về số lượng binh sĩ và đạn pháo.

Quân đội Nga đang nhắm đến Chasiv Yar. Nếu chiếm được thị trấn này, quân Nga sẽ tiến gần hơn nữa đến các thành phố còn lại ở khu vực Donbass mà Kiev vẫn kiểm soát, bao gồm Kostiantynivka, Kramatorsk và Sloviansk.

Tuần trước, Tổng thống Zelensky cho biết hiện nay số pháo Nga có thể bắn ra lớn gấp 10 lần so với Ukraine. Trong tháng này, một tướng của Ukraine nói rằng lực lượng của Nga đông gấp 7 - 10 lần quân của Kiev ở miền đông.

Ông Andriy Yusov, người phát ngôn tình báo quân sự Ukraine, cho biết Moscow đang tập trung chiếm toàn bộ Donetsk và Luhansk, tức khu vực Donbass. Trong năm nay, các vị trí của Ukraine đã bị tấn công bởi hàng nghìn quả bom lượn do máy bay chiến đấu Nga bắn ra.

Ông Andriy Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết các hệ thống phòng không trên mặt đất sẽ giúp ích cho Ukraine. Trong khi đó, các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất mà Kiev dự kiến ​​sẽ nhận được vào cuối năm nay sẽ buộc máy bay chiến đấu của Nga rút lui hoàn toàn.

Ông nói thêm rằng khi kho đạn pháo của Ukraine được bổ sung, chênh lệch giữa số viên đạn mà hai bên bắn ra sẽ giảm xuống còn vài lần.

Vị cựu bộ trưởng bình luận: “Chúng tôi chỉ cần số đạn pháo bằng 1/3 Nga là đủ”. Ông chỉ ra Kiev có cách tiếp cận “tính toán” khi sử dụng vũ khí, còn Nga thì phụ thuộc nhiều vào số lượng.

Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ hỗ trợ Uikraine với kế hoạch cung cấp khoảng 300.000 viên đạn pháo 155 mm bắt đầu từ tháng 6.

Một quan chức an ninh châu Âu nói với Reuters rằng nếu Urkraine nhận được sự hỗ trợ mới của Mỹ và EU, khả năng nước này ngăn chặn được bước đột phá lớn của Nga trong 12 tháng tới sẽ là "khá cao".

Giang