|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Nga bổ nhiệm một nhà kinh tế làm Bộ trưởng Quốc phòng

10:49 | 13/05/2024
Chia sẻ
Tổng thống Vladimir Putin đã chọn nhà kinh tế lão luyện Andrei Belousov làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga. Sự thay đổi bất ngờ này báo hiệu Điện Kremlin đang tập trung vào việc phát triển nền kinh tế trong thời chiến.

Ông Andrei Belousov. (Ảnh: Bloomberg).  

Tờ Bloomberg đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chọn Phó Thủ tướng Andrei Belousov giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thay thế ông Sergei Shoigu. Bản thân ông Shoigu được bổ nhiệm làm thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Hầu hết những người tiền nhiệm của ông Shoigu cũng không xuất thân từ quân đội, nhưng đây là lần đầu tiên ông Putin chọn một nhà kinh tế làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Sự thay đổi này diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 5.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, cho biết việc thay đổi nhân sự là hợp lý bởi Nga đang bước vào tình huống giống như Liên Xô vào giữa thập niên 1980. Khi đó, quân đội và cơ quan thực thi pháp luật chiếm đến 7,4% GDP.

Vị phát ngôn viên nói trong tình huống đó, Nga cần phải đảm bảo chi tiêu quốc phòng ở mức hợp lý và quản lý nền kinh tế chung một cách phù hợp. Và đó là lý do tại sao ông Putin muốn một nhà kinh tế dân sự giữ chức trong Bộ Quốc phòng.

Ông Peskov nói thêm: “Người cởi mở hơn với sự đổi mới là người sẽ giành thắng lợi trên chiến trường”.

Gần đây, quân đội Nga đã đạt được một số thắng lợi cục bộ trên tiền tuyến trong bối cảnh lực lượng Ukraine vật lộn với tình trạng thiếu thốn vũ khí và nhân lực. Hiện Nga kiểm soát được gần 20% lãnh thổ Ukraine và binh sĩ nước này đang tiến quân một cách thận trọng.

Ông Evgeny Suvorov, nhà kinh tế cấp cao tại CentroCredit Bank, bình luận: “Điện Kremlin thay đổi nhân sự cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga là để củng cố vai trò của tổ hợp công nghiệp quân sự, coi đây là động cơ chính của nền kinh tế”.

Ông Belousov tốt nghiệp Đại học Quốc gia Moscow năm 1981 với bằng kinh tế điều khiển học (cybernetics economics) và sau đó lấy bằng tiến sĩ. Ban đầu, ông theo đuổi sự nghiệp tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Năm 2008, khi ông Putin làm Thủ tướng Nga, ôngBelousov mới chính thức làm việc trong cơ quan nhà nước, giữ chức Giám đốc bộ kinh tế và tài chính.

Sau đó, ông Belousov có thời gian ngắn đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế và tiếp theo là cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Putin. Ông đóng vai trò then chốt trong nỗ lực chuyển đổi Nga sang nền kinh tế thời chiến.

Ông Belousov nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn đối với các doanh nghiệp, đồng thời là động lực thúc đẩy chính phủ tăng thuế đối với các ngành kim loại và khai thác mỏ, kể cả sau khi cuộc chiến với Ukraine nổ ra.

Cho đến nay, nền kinh tế Nga nhìn chung vẫn duy trì được sự ổn định và tăng trưởng bất chấp các đòn trừng phạt nặng nề của phương Tây.

Giang