Thời sự

Tổng thống Putin: Đại dịch và biểu tình cho thấy Mỹ 'đang khủng hoảng nội bộ sâu sắc'

17:57 | 15/06/2020

Chia sẻ

Theo truyền thông Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã liên hệ cách xử lí khủng hoảng y tế của chính phủ Mỹ với phong trào biểu tình bạo loạn và đấu tranh chống phân biệt chủng tộc tại nước này. Theo đó, ông Putin nói nước Mỹ đang "khủng hoảng nội bộ sâu sắc".
Tổng thống Putin: Đại dịch và biểu tình cho thấy Mỹ 'đang khủng hoảng nội bộ sâu sắc' - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm cùng Thủ tướng Mikhail Mishustin về kế hoạch phục hồi nền kinh tế Nga hôm 2/6. (Ảnh: CNBC)

Tổng thống Putin cho rằng đại dịch COVID-19 đã "để lộ ra" các vấn đề của nước Mỹ, trong khi phong trào biểu tình đòi quyền bình đẳng chủng tộc và chống lại hành vi tàn bạo của cảnh sát là kết quả của một cuộc khủng hoảng nội bộ.

Tuy nhiên, ông Putin cũng lên tiếng chỉ trích hành động cướp phá của người biểu tình tại một số thành phố.

"Thực tế đang diễn ra tại Mỹ là dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng nội bộ sâu sắc", hãng tin Tass dẫn lời Tổng thống Nga hôm 14/6 cho hay.

Ông Putin đã liên hệ chiến lược xử lí đại dịch COVID-19 của chính phủ Mỹ với phong trào biểu tình được châm ngòi bởi cái chết của người đàn ông da màu George Floyd hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Theo cập nhật mới nhất từ Đại học Johns Hopkins tính đến chiều ngày 15/6 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đang là nước chịu thiệt hại năng nề nhất trên thế giới bởi đại dịch COVID-19 với hơn 2 triệu ca xác nhận nhiễm và gần 116.000 ca tử vong.

"Tình hình này cho thấy Mỹ đang có nhiều vấn đề", ông Putin bình luận với tờ Moscow Times. "Các sự kiện kết nối phong trào biểu tình bạo loạn với cuộc chiến chống đại dịch đã làm lộ rõ những vấn đề chung của Mỹ".

"Nếu cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng, quyền hợp pháp của người dân biến tướng thành hỗn loạn và bạo động, tôi nhận thấy không có kết cục nào tốt đẹp cho nước Mỹ", Tổng thống Putin nói. "Dù là Liên Xô cũ hay nước Nga hiện đại, chúng tôi đều luôn cảm thông đối với cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng của người Mỹ gốc Phi", ông Putin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Putin nói tiếp: "Khi phong trào biểu tình biến tướng, tức là có liên quan đến các yếu tố chủ nghĩa dân tộc cấp tiến và chủ nghĩa cực đoan, sẽ chẳng có gì tốt đẹp xảy ra".

Tổng thống Putin đưa ra loạt bình luận trên dù Nga thường từ chối thảo luận về vấn đề nội bộ của các cường quốc nước ngoài với lí do không muốn can thiệp. Theo CNBC, ông Putin đã lặp lại quan điểm này trên một đài truyền hình quốc gia, lưu ý rằng ông thường "cố gắng bình luận cẩn thận hoặc không bình luận gì về tình hình ở các nước khác".

Cũng trong chương trình này, ông Putin nhận định Nga chống dịch tốt hơn Mỹ. Theo Reuters, Nga hiện là ổ dịch lớn thứ ba thế giới với hơn 536.000 ca xác nhận nhiễm COVID-19, đứng sau Mỹ và Brazil. Tuy nhiên, số ca tử vong hiện tại của nước này chỉ là 7.081, thấp hơn nhiều so với các nước khác.

"Chúng tôi đang làm việc khá suôn sẻ và thoát khỏi đại dịch một cách tự tin, với tổn thất tối thiểu. Tuy nhiên, câu chuyện ở Mỹ lại không như vậy", ông Putin cho hay.

Theo ông Putin, hệ thống chính trị Nga giải quyết khủng hoảng y tế tốt hơn Mỹ vì quan chức ở cấp liên bang lẫn địa phương làm việc như một nhóm mà không có sự bất đồng như tại Mỹ.

"Tôi không thể tưởng tượng được ai đó trong chính phủ Nga hay ở chính quyền địa phương không tuân theo yêu cầu của chính phủ liên bang hay lời tổng thống", ông Putin nhấn mạnh.

"Theo quan sát của tôi, dường như vấn đề ở Mỹ là tính bè phái, trong trường hợp này thì lợi ích của mỗi đảng được đặt lên trên lợi ích của người dân và toàn xã hội", người đứng đầu điện Kremlin nói tiếp.

Tuần trước, ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên của ông Putin, chia sẻ với CNBC rằng Nga "lo ngại" về vấn đề vi phạm nhân quyền trên thế giới, trong đó có cả Mỹ.

Khả Nhân