|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Biden đòi đưa ông Putin ra xét xử vì tội ác chiến tranh ở Ukraine

07:31 | 05/04/2022
Chia sẻ
Ông Biden cực lực lên án hành vi của lính Nga tại Ukraine. Mỹ dự định sẽ công bố thêm các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga ngay trong tuần này.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: The Sydney Morning Herald). 

Hôm 4/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tập hợp bằng chứng để đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin ra xét xử vì tội ác chiến tranh mà quân đội nước này gây ra ở Ukraine. “Ông ta là tội phạm chiến tranh”, ông Biden nói về vị nguyên thủ Nga, sau khi có báo cáo về những vụ giết hại hàng loạt dân thường bởi binh sĩ Nga ở thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kiev.

Ông Biden nói với các phóng viên: “Putin là kẻ tàn bạo, những gì đã xảy ra ở Bucha thật vô nhân đạo và mọi người đều đã chứng kiến cảnh đó”. Một ngày trước, video và các bức hình cho thấy đường phố Bucha đầy xác chết đã được công bố cho cả thế giới.

Tổng thống Mỹ khẳng định: “Tôi nghĩ đây là tội ác chiến tranh… Putin nên bị bắt chịu trách nhiệm”. Ông Biden cũng có kế hoạch tăng cường trừng phạt Nga vì hành vi của nước này trong cuộc chiến với Ukraine. Khi được hỏi về tính chất của những biện pháp tiếp theo, ông Biden đáp: “Tôi sẽ cho các bạn biết sau”.

Ông Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ sau đó tiết lộ với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ được công bố ngay trong tuần này. Ông khẳng định: “Nga sẽ phải trả giá đắt. Chúng tôi đã cảnh báo thẳng tới Nga về hậu quả mà nước này sẽ gánh chịu. Mỹ đã và đang phối hợp với các đồng minh và đối tác, nhưng tôi sẽ không đi vào chi tiết cụ thể ở đây”.

Tại Nhà Trắng, ông Biden nhấn mạnh: “Có thể các bạn còn nhớ rằng tôi từng bị chỉ trích khi gọi Putin là tội phạm chiến tranh hồi tháng trước. Thế đấy, sự thật là những gì các bạn đã thấy ở Bucha. Điều này chứng thực rằng Putin là một tên tội phạm chiến tranh”.

“Nhưng chúng ta cần tập hợp thông tin. Chúng ta cần tiếp tục cung cấp cho Ukraine những vũ khí họ cần để tiếp tục chiến đấu. Chúng ta cần nắm được mọi chi tiết để có thể tổ chức một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh”.

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã mở cuộc điều tra về hành vi của Nga ở Ukraine, tờ CNBC cho biết.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, cố vấn an ninh Sullivan đã được hỏi về cơ quan nào sẽ tổ chức xét xử tội ác chiến tranh đối với ông Putin. Ông trả lời: “Chúng tôi sẽ phải ngồi bàn với các đồng minh và đối tác để lựa chọn cơ quan phù hợp nhất”.

“Dĩ nhiên, ICC là nơi mà các tội ác chiến tranh từng bị xét xử trong quá khứ, nhưng chúng ta vẫn còn các trường hợp khác trong lịch sử. Do vậy, Nhà Trắng sẽ còn phải làm việc để đưa ra các chi tiết cụ thể”.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc binh lính Nga phạm tội diệt chủng, nói rằng người Ukraine đang bị “tiêu diệt”. Thị trưởng Bucha cho biết khoảng 300 cư dân của thị trấn đã bị giết hại trong khoảng thời gian khu vực bị kiểm soát bởi lực lượng chiến binh từ Chechnya.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc rằng binh sĩ nước này giết chết thường dân ở Bucha. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga gọi những tuyên bố này là một “sự khiêu khích”. 

Giang

Chứng khoán Mỹ phục hồi dù lợi suất trái phiếu lên đỉnh, chính phủ có nguy cơ đóng cửa
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều phục hồi trong phiên 28/9 dù thị trường phải đối mặt với một loạt thách thức đến từ lợi suất trái phiếu và nguy cơ chính phủ đóng cửa.