Doanh nghiệp

Thương chiến leo thang, dự báo lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ liên tục bị cắt giảm

07:08 | 29/08/2019

Chia sẻ

Dự báo lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ cả năm 2019 bị các nhà phân tích điều chỉnh giảm mạnh nhất trong vòng ba năm trở lại đây, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc phủ bóng đen lên triển vọng nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp.

Financial Times dẫn số liệu mới nhất của FactSet cho biết, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của các doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 năm 2019 được dự báo tăng 2,4% so với năm ngoái. Đầu năm nay, mức tăng trưởng được dự báo là 7,7%.

Việc tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bị điều chỉnh giảm 5,3 điểm % so với thời điểm đầu năm đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2016 đến nay.

eps

Dự báo lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ liên tục bị cắt giảm. Nguồn: Financial Times, FactSet.

Ông Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Oxford Economics nhận định: 

"Khu vực doanh nghiệp đang có những biểu hiện rất đáng ngại. Tăng trưởng toàn cầu chậm lại đáng kể, hoạt động trong nước cũng hạ nhiệt, việc lợi nhuận tiếp tục diễn biến xấu sẽ tạo ra rủi ro đối với hoạt động đầu tư và thuê mướn lao động, làm mất đi sự hỗ trợ cho chi tiêu tiêu dùng".

Đến nay đã có 96% số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quí II, lợi nhuận của các doanh nghiệp này giảm 0,4% so với cùng kì năm trước. Trong quí I, lợi nhuận cũng đã giảm 0,2%.

Trong mùa công bố thông tin quí II vừa qua, các doanh nghiệp cắt giảm dự báo lợi nhuận cả năm bao gồm Macy's, Home Depot, Caterpillar và gần đây nhất là JM Smucker.

Tuần trước, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang nhanh chóng khi chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế lên 75 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ

Sau đó vài giờ Tổng thống Mỹ Donald Trump trả đũa bằng việc công khai kế hoạch tăng thuế đối với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông Trump cũng ra lệnh qua Twitter, yêu cầu doanh nghiệp Mỹ lập tức tìm phương án thay thế và rời khỏi Trung Quốc.

Bà Alicia Levine – chiến lược gia trưởng tại BNY Mellon Investment Management cho rằng việc doanh nghiệp Mỹ bị buộc phải chuyển hoạt động đi khỏi Trung Quốc sẽ làm tăng chi phí hoạt động. 

"Thay đổi chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng tới biên lợi nhuận. Xem xét tình hình kinh tế thế giới và các nút thắt hiện nay, tôi nghĩ ước tính lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tiếp tục đi xuống".

Tháng trước, Cục Phân tích kinh tế Mỹ điều chỉnh giảm 8,3% thống kê lợi nhuận năm ngoái, tương đương 188 tỉ USD đã biến mất khỏi con số lợi nhuận năm 2018 công bố trước đó.

Thống kê này bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ bị tổn thương bởi chiến tranh thương mại do việc thay đổi chuỗi cung ứng sẽ tốn kém hơn với các công ty này.

Bà Liz Ann Sonders – chiến lược gia trưởng tại Charles Schwab nhận định: "Điều chỉnh thống kê lợi nhuận vừa rồi của Cục Phân tích kinh tế là rất lớn, tuy nhiên ít được mọi người để ý tới do các tin tức về chiến tranh thương mại và tiền tệ 'chiếm sóng'".

Song Ngọc