|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump yêu cầu doanh nghiệp Mỹ ngay lập tức tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc

10:01 | 24/08/2019
Chia sẻ
Vào ngày rạng sáng ngày 24/8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho các doanh nghiệp Mỹ "ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm việc đưa công ty trở về nhà và sản xuất hàng hóa ngay tại Mỹ".
150827102252-donald-trump-july-10-2015-super-169

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: CNN)

Rà soát lại đơn hàng Fentanyl từ Trung Quốc

Trong phương án hành động mới nhất, ông Trump yêu cầu toàn bộ các hãng dịch vụ vận chuyển của Mỹ như FedEx, Amazon, UPS và  USPS rà soát và từ chỗi toàn bộ đơn vận chuyển Fentanyl từ Trung Quốc hoặc bất kỳ nơi nào khác.

Theo CNBC, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận khi được hỏi liệu thông báo bằng loạt tweet của Tổng thống Trump hồi rạng sáng ngày 24/8 có phải lệnh yêu cầu chính thức từ chính phủ Mỹ hay không. Hiện tại, giới quan sát chưa rõ Tổng thống Trump có thể thực hiện các mệnh lệnh nói trên bằng cách nào và theo điều luật nào. 

 Chỉ sau 4 đoạn chia sẻ của của ông Trump trên trang cá nhân, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm mạn trong phiên giao dịch. Cụ thể, chỉ số Dow Jones giảm hơn 435 điểm, tương đương 1,6%, trong khi S&P 500 lao dốc 1,7% và Nasdaq Composite tụt 2%.

Sau đó không lâu, Trump cũng đáp trả việc Trung Quốc áp đặt vòng thuế quan mới nhất Trung Quốc áp lên hàng hóa Mỹ. Cụ thể, ông tuyên bố tăng thuế thêm 5% với khoảng 550 tỷ USD hàng Trung Quốc, có hiệu lực từ 1/10.

Phản ứng về điều này trong thông báo mới nhất, UPS cho hay: "Chúng tôi tuân thủ theo tất cả luật và yêu cầu hành chính hiện hành của chính phủ ở các quốc gia họ đang vận hành. UPS sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lí để theo dõi các chất bị cấm".

FedEx cũng cho rằng: "Doanh nghiệp đã tăng cường các biện pháp an ninh để ngăn chặn việc sử dụng mạng lưới của công ty cho mục đích phi pháp. Chúng tôi tuân thủ luật và qui định ở tất cả quốc gia công ty đang hoạt động và có lịch sử lâu đời về mối quan hệ hợp tác bền chặt với chính quyền".

Trong khi đó, Amazon và USPS vẫn chưa đưa ra bình luận về yêu cầu của Tổng thống Trump.

Trump "chĩa mũi dùi" sang Chủ tịch Fed

Tuyên bố nói trên xuất hiện sau khi ông Trump ném "một quả tên lửa" khác sang Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), người vừa cam kết sẽ hành động thích hợp để duy trì nền kinh tế Mỹ trước bối cảnh kinh tế toàn cầu đi xuống.

Cụ thể, ông Trump đã đăng tải trên Twitter: "Ai mới là kẻ thù lớn hơn của nước Mỹ, Chủ tịch Fed hay Chủ tịch Tập Cận Bình?"

Vào cuối ngày 23/8 (giờ Việt Nam), Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp thuế trừng phạt lần lượt 5% và 10% đối với khoảng 75 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Thuế nhập khẩu mới này thể hiện bước leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vốn đang ngày càng khốc liệt.

Đồng thời, tuyên bố của chính phủ Trung Quốc còn là lời đáp lại trực tiếp cho kế hoạch áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào giữa tháng 12 của ông Trump.

Các cố vấn thương mại hàng đầu, gồm ông Robert Lighthizer và ông Peter Navarro, được cho là đã có mặt gần Phòng Bầu Dục trước khi ông Trump đăng tải loạt tweet mới nhất. Một nguồn tin sau đó cho hay với CNBC rằng ông Trump đã gặp nhóm cố vấn vào ngày 23/8 (theo giờ Mỹ).

Trước đó, Tổng thống Trump từng tuyên bố Chủ tịch Tập Cận Bình là một người bạn và nhiều lần chỉ trích các nhà lãnh đạo Mỹ, chứ không phải Trung Quốc, về tình trạng thương mại không cân bằng giữa hai siêu cường kinh tế. Thậm chí, ông Trump vẫn giữ nguyên lập trường này ngay cả sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên đi vào bế tắc hồi tháng 5. 

"Sự tôn trọng và tình bạn tôi dành cho Chủ tịch Tập là không giới hạn", CNBC dẫn lời Tổng thống Trump vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, sau đợt thuế quan mới của Trung Quốc và những chia sẻ của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị thường niên ở Jackson Hole (Wyoming) không làm hài lòng Trump. Từ đó, luận điệu của Tổng thống Mỹ đã bắt đầu thay đổi.

"Như thường lệ, Fed không làm gì cả! Thật đáng kinh ngạc khi họ phát biểu mà không biết hay hỏi xem tôi đang làm gì. Về kế hoạch của mình, tôi sẽ sớm đưa ra thông báo", ông Trump đăng tải trên Twitter.

Tổng thống Trump đã liên tục chỉ trích Chủ tịch Powell trong những tuần gần đây, khi mà một số nhà đầu tư bắt đầu lo ngại nền kinh tế Mỹ có thể sắp bước vào giai đoạn suy thoái.

Ông Trump đã công khai gây áp lực buộc Chủ tịch Fed hạ lãi suất xuống 100 điểm cơ bản, bất chấp việc ông khẳng định nền kinh tế Mỹ "vẫn rất ổn định và mạnh mẽ".

Trong bài phát biểu tại Jackson Hole, ông Powell không nêu ra hướng đi cụ thể cho lãi suất, tuy nhiên ông hứa hẹn Fed "sẽ hàng động thích hợp để duy trì đà tăng trưởng", một cụm từ mà ông đã sử dụng nhiều lần trong quá khứ.

Khả Nhân

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.