Thời sự

Trung Quốc phản đòn, tuyên bố sẽ áp thuế lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ

20:26 | 23/08/2019

Chia sẻ

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên hơn 5.000 hàng hóa xuất xứ từ Mỹ tổng trị giá khoảng 75 tỉ USD, đồng thời Trung Quốc cũng sẽ đánh thuế suất 25% trở lại đối với sản phẩm ô tô.

Hội đồng Nhà nước và Bộ Thương mại Trung Quốc vừa công bố kế hoạch áp thuế quan bổ sung 5-10% lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Chính sách thuế này sẽ được áp dụng trong hai đợt, đợt 1 từ ngày 1/9 và đợt 2 từ ngày 15/12.

Theo Reuters, sẽ có 5.078 loại hàng hóa từ Mỹ bị ảnh hưởng trong hai đợt thuế quan này, bao gồm đậu nành, dầu thô và máy bay loại nhỏ.

Hồi tháng 4 năm nay, Trung Quốc đã tạm ngừng áp dụng thuế quan đối với ô tô và linh kiện ô tô từ Mỹ. Theo kế hoạch mới được công bố, Trung Quốc sẽ áp dụng thuế quan 25% trở lại đối với các mặt hàng trên kể từ ngày 15/12. 

Trong thông cáo của mình, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc buộc phải đưa ra quyết định áp thuế quan bổ sung để trả đũa cho chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ của Mỹ".

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro trao đổi với hãng tin Fox Business News cho biết hai nước vẫn sẽ có các cuộc đàm phán kín về thương mại.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận chính thức nào về tuyên bố áp thuế của Trung Quốc.

Hiện nay Trung Quốc đã áp thuế quan lên 110 tỉ USD hàng hóa của Mỹ. Trong cả năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 120 tỉ USD từ Mỹ. Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ chỉ đạt 52 tỉ USD.

XNK My - Trung

Năm ngoái Trung Quốc nhập khẩu 120 tỉ USD từ Mỹ. Nguồn: Cục Thống kê Dân số Mỹ.

Hôm 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/9. 

Hôm 13/8, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết Mỹ sẽ hủy hoặc hoãn áp thuế đối với nhiều mặt hàng trong số 300 tỉ USD nói trên.

Cụ thể, các mặt hàng được hoãn thuế đến 15/12 bao gồm nhiều loại đồ điện tử như điện thoại, laptop, máy chơi game, một số sản phẩm quần áo, giày dép và một số đồ chơi, thực phẩm và đồ dùng nhà bếp, nhiều loại hóa chất, pháo hoa, đồ dùng trẻ em và trang thiết bị thể thao.

Như vậy, hàng hóa từ Mỹ vào Trung Quốc cũng sẽ bị đánh thuế theo hai giai đoạn (1/9 và 15/2) giống như hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ.

Y Vân