Chứng khoán

Mỹ hủy, hoãn áp thuế nhiều hàng hóa Trung Quốc, thị trường chứng khoán tăng sốc

23:34 | 13/08/2019

Chia sẻ

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa thông báo sẽ loại bỏ một số hàng hóa Trung Quốc khỏi danh sách áp thuế, đồng thời hoãn thời hạn áp thuế đối với nhiều mặt hàng khác từ ngày 1/9 sang ngày 15/12.

Hôm 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua tài khoản Twitter đã tuyên bố kế hoạch áp thuế suất 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ kể từ ngày 1/9 tới đây. (Trước đó, Mỹ đã áp thuế 25% lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc).

Hôm nay 13/8, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết Mỹ sẽ hủy hoặc hoãn áp thuế đối với nhiều mặt hàng trong số 300 tỉ USD nói trên.

Cụ thể, các mặt hàng được hoãn thuế đến 15/12 bao gồm nhiều loại đồ điện tử như điện thoại, laptop, máy chơi game, một số sản phẩm quần áo, giày dép và một số đồ chơi, thực phẩm và đồ dùng nhà bếp, nhiều loại hóa chất, pháo hoa, đồ dùng trẻ em và trang thiết bị thể thao.

USTR không nói cụ thể những sản phẩm nào sẽ được đưa ra khỏi danh sách áp thuế nhưng cho biết cơ quan này sẽ thực hiện một "qui trình loại trừ sản phẩm khỏi đợt thuế quan bổ sung".

Theo CNBC, ông Trump cho biết lí do của việc lùi thời gian áp thuế là để giảm ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm mùa nghỉ lễ Giáng sinh.

Trong một diễn biến khác, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng nước này – ông Lưu Hạc đã nói chuyện qua điện thoại với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cả hai bên đều đồng ý nối lại đàm phán trong hai tuần nữa vào cuối tháng 8.

Theo kế hoạch trước đây, hai bên sẽ gặp nhau vào tháng 9, sau khi thuế quan mà Mỹ áp lên 300 tỉ USD hàng Trung Quốc đã có hiệu lực.

Thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng tích cực sau các thông tin thương mại nói trên. 

 Tính đến 12h trưa 13/8 (giờ Mỹ), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 400 điểm (1,55%), chỉ số Nasdaq Composite tăng 154 điểm (1,96%) và chỉ số S&P 500 tăng 46,4 điểm (1,61%).

Ngược lại, giá vàng giảm 0,34% xuống còn 1.512 USD/ounce.

13-8

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ đến giữa ngày 13/8 (giờ Mỹ). Nguồn: CNBC.

Việc các mặt hàng công nghệ thiết yếu được hoãn thuế giúp nhiều cổ phiếu công nghệ và hãng phân phối hàng công nghệ tăng mạnh. Cụ thể, Apple tăng 5%, Best Buy tăng hơn 8%. Nhiều cổ phiếu của các hãng sản xuất chip thoát khỏi vùng điều chỉnh. Chứng chỉ quĩ ETF bán dẫn (Semiconductor ETF) hiện chỉ còn giảm 8% so với đỉnh hồi tháng 7.

Cổ phiếu các hãng bán lẻ quần áo và giày dép như Nike, Kohl's và Nordstrom cùng tăng mạnh. Chứng chỉ quĩ ngành bán lẻ (XRT) tăng hơn 4% và đang có phiên khởi sắc nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Các mặt hàng đồ chơi được hoãn thuế cũng giúp cổ phiếu Hasbro và Mattel tăng hơn 4%.

Song Ngọc