Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ ‘thăng hoa’, Dow Jones lấy lại mốc 26.000 sau tin ông Trump hoãn áp thuế hàng Trung Quốc

06:36 | 14/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 13/8 tràn ngập trong sắc xanh sau khi chính quyền Mỹ quyết định hoãn hoặc hủy áp thuế đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc, nhen nhóm lên hi vọng hai nước có thể đạt một thỏa thuận lâu dài.

Hôm 13/8, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết Mỹ sẽ hủy hoặc hoãn áp thuế tới ngày 15/12 đối với nhiều mặt hàng trong số 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến phải chịu thuế từ ngày 1/9.

Thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng tích cực sau thông tin trên. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 372,54 điểm (1,44%) lên 26.279,91 điểm. Ngay sau khi thông tin trên được công bố, có lúc chỉ số này tăng tới 529 điểm.

13-8 2

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 13/8. Nguồn: Bloomberg.

Chỉ số S&P 500 tăng 43,23 điểm (1,44%), kết phiên ở 2.926,32 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,95% lên 8.016,36 điểm, dẫn đầu là cổ phiếu Apple tăng hơn 4%.

USTR không nói cụ thể những sản phẩm nào sẽ được đưa ra khỏi danh sách áp thuế nhưng cho biết cơ quan này sẽ thực hiện một "qui trình loại trừ sản phẩm khỏi đợt thuế quan bổ sung" dựa trên các yếu tố về "sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các lí do khác".

Theo USTR, các mặt hàng được hoãn ngày áp thuế đến 15/12 bao gồm nhiều loại đồ điện tử như điện thoại, laptop, máy chơi game, một số sản phẩm quần áo, giày dép và một số đồ chơi, thực phẩm và đồ dùng nhà bếp, nhiều loại hóa chất, pháo hoa, đồ dùng trẻ em và trang thiết bị thể thao.

Cổ phiếu của các hãng bán lẻ khởi sắc do lệnh hoãn áp thuế sẽ giúp giá các sản phẩm may mặc và điện tử tăng muộn hơn dự kiến. Cổ phiếu Best Buy tăng hơn 6%, Nike tăng 2% và Nordstrom tăng gần 2%. Chứng chỉ quĩ SPDR S&P Retail ETF kết phiên tăng 1,6%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/8 cho biết ông quyết định hoãn áp thuế là để tránh những ảnh hưởng mà thuế quan có thể gây ra đối với hoạt động mua sắm trong mùa nghỉ lễ (Giáng sinh – Tết Dương lịch). Ông Trump còn nói thêm rằng Trung Quốc sẽ rất muốn đạt được một thỏa thuận thương mại.

"Cho đến nay thuế quan hầu như chưa có tác động xấu nào tới người tiêu dùng. Nhưng lỡ như thuế quan có ảnh hưởng, chúng tôi quyết định hoãn thời gian có hiệu lực để ảnh hưởng đó không rơi vào đúng mùa mua sắm Giáng sinh", ông Trump nói.

Theo CNBC, lo ngại thuế quan có thể gây hại đối với doanh số mùa lễ hội là một chuyển biến đáng chú ý ở ông Trump. Vị Tổng thống Mỹ này trước nay vẫn nổi tiếng là ưa chuộng thuế quan và thường tuyên bố Trung Quốc phải chịu gánh nặng thuế mà ông áp đặt, còn người tiêu Mỹ không bị ảnh hưởng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc - Tân Hoa xã cho biết các quan chức Mỹ-Trung đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại trong ngày 13/8 và đã đồng ý sẽ nối lại đàm phán sau hai tuần nữa.

Trước khi có thông tin về việc hoãn/hủy áp thuế từ USTR, thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch trong sắc đỏ do nhà đầu tư lo ngại tín hiệu xấu từ thị trường trái phiếu. Theo FactSet, chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 2 năm và 10 năm tiếp tục thu hẹp và hiện chỉ còn 2 điểm cơ bản.

Nếu diễn biến này kéo dài dẫn tới đường cong lợi suất đảo ngược, nền kinh tế nhiều khả năng sẽ sớm rơi vào suy thoái. Theo CNBC, cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các chuyên gia thị trường đều theo dõi chặt chẽ hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược do đây là dấu hiệu cảnh báo suy thoái đáng tin cậy.

Đầu phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 74 điểm về mức 25.833 điểm. S&P 500 có lúc giảm 6 điểm và Nasdaq Composite có lúc mất 12 điểm.

Song Ngọc