Chứng khoán

Ông Trump bực mình còn nhà đầu tư lo sốt vó vì tỷ giá

09:00 | 12/08/2019

Chia sẻ

Nói về đồng USD, Tổng thống Donald Trump gây nhiều sự chú ý với vô số dòng tít báo. Tuy nhiên ông Trump không phải là người duy nhất lo lắng về sự mạnh lên của đồng bạc xanh và tác hại đối với nền kinh tế. Nhiều người còn lo ngại đồng USD quá mạnh có thể gây ra suy thoái toàn cầu.

Theo Bloomberg, quá trình tăng giá của đồng USD quả thực là hiếm thấy trong lịch sử. Một thước đo từ năm 1960 đến nay cho thấy đồng USD đang có thập kỉ tăng trưởng mạnh chưa từng thấy, từ cuối cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2009 đến nay giá trị đồng bạc xanh đã leo thang 25%.

Chỉ số Bloomberg Dollar Index thì cho thấy giá trị của USD chạm đáy khoảng vài tuần trước khi nước Mỹ mất định hạng tín nhiệm AAA của S&P vào năm 2011 rồi tăng 32% từ đó đến nay, đánh bại nhiều đồng tiền lớn khác.

Ông Trump bực mình, nhà đầu tư lo sốt vó vì tỷ giá - Ảnh 1.

Chỉ số Bloomberg Dollar Index cho thấy USD tăng giá 32% từ đáy năm 2011. Nguồn: Bloomberg.

Tuy nhiên diễn biến này lại khiến nhiều người phải lo lắng. Giá trị đồng USD tăng lên sẽ bào mòn lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế Mỹ; đồng thời làm tăng chi phí của những tập đoàn nước ngoái có hàng nghìn tỉ USD nợ vay tính theo đồng bạc xanh.

Tất cả những vấn đề này đều hết sức đáng ngại trong bối cảnh ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

Coca Cola là một trong những tập đoàn lớn đang phải "nếm mùi đau khổ". Quí II vừa qua, lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) của đại gia nước giải khát này giảm 9% vì đồng USD quá mạnh.

Giám đốc tài chính của Coca Cola John Murphy hi vọng rằng tình hình sẽ sớm khả quan hơn: "Chúng tôi cho rằng đồng USD đang ở cuối chu kì tăng và hi vọng môi trường tỷ giá sẽ thuận lợi hơn trong 1-1,5 năm tới". Các nhà đầu tư chỉ có thể mong ông Murphy dự đoán đúng để lợi nhuận của hãng không bị ảnh hưởng tiêu cực vì tỷ giá.

Hiện nay, hoạt động của Coca-Cola được thực hiện với 70 loại tiền tệ khác nhau trên khắp thế giới.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng đồng USD mạnh khiến cho các doanh nghiệp sản xuất lớn của nước Mỹ như Caterpillar, Boeing, John Deere, các hãng xe hơi và nhiều công ty khác không thể cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng".

Ông Hans Redeker – Giám đốc Chiến lược ngoại hối của Morgan Stanley tại London nhận định: "Giá trị đồng USD hiện nay có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào hoàn cảnh khó khăn hơn và làm tăng rủi ro suy thoái. Nếu USD tiếp tục tăng giá thì tình thế lại càng thêm thách thức".

Không phải ai cũng cho rằng đồng bạc xanh có thể khơi mào suy thoái, chẳng hạn như nhà kinh tế Aditya Bhave của Bank of America cho rằng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ không quá phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu.

Ngược lại, các nhà phân tích của Morgan Stanley và Global Investment Management cho rằng đồng USD có thể là chất xúc tác cho một cuộc suy thoái sắp tới của Mỹ cũng như toàn thế giới.

Ông Jack McIntyre đến từ Global Investment Management dự báo đồng USD sẽ trở thành nạn nhân của thành công của chính mình và có thể mất 25% giá trị trong 5 năm tới. 

Công ty của ông đã chuẩn bị cho kịch bản này bằng cách mua vào đồng won Hàn Quốc, koruna Czech và dollar New Zealand trong nhiều tháng qua. Morgan Stanley thì khuyến nghị mua yen Nhật và franc Thụy Sỹ.

Ông Redeker từ Morgan Stanley cho rằng đồng USD có thể sẽ trở thành nhân tố tiêu cực trên bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp ngoài nước Mỹ. Theo số liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, giá trị nợ phải trả bằng đồng USD của các doanh nghiệp phi ngân hàng ngoài nước Mỹ chạm mức 11.800 tỉ USD vào tháng 3/2019.

Theo ông Redeker, đồng USD lên giá đã khiến cho chi tiêu cho tài sản cố định (Capex) trên toàn cầu giảm sút, dẫn tới các doanh nghiệp ở nhiều nước phải cắt giảm tỉ lệ đòn bẩy nợ.

Nhà phân tích của Morgan Stanley cho rằng đồng USD đang bị định giá cao quá 10% so với giá trị thực. Ông cũng cho rằng nếu Cục dự trữ Liên bang (Fed) nới lỏng tiền tệ kéo dài, đồng USD có thể yếu đi và giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tình hình kinh tế toàn cầu.

Global Investment Management của ông McIntyre (hiện đang quản lí 75 tỉ USD) cho rằng đồng USD lên giá tác động tiêu cực tới kết quả tài chính của các doanh nghiệp S&P 500 và dẫn tới suy giảm việc làm, tăng tỉ lệ thất nghiệp và có thể kéo nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Ông McIntyre cho rằng chu kì tăng trưởng của đồng USD đang dần đi đến hồi kết và chu kì đi xuống chuẩn bị bắt đầu rồi kéo dài từ 5 đến 7 năm.

"Tiền tệ đặc biệt ở chỗ chúng không phải lúc nào cũng biến động theo sự khác biệt về lãi suất; sự khác biệt về tăng trưởng còn quan trọng hơn nhiều. Các ngân hàng trung ương nước ngoài đang chuẩn bị cắt giảm lãi suất, chính sách này sẽ kích thích tăng trưởng ở các nước đó. Và chúng tôi cho rằng đồng USD sẽ khó có thể tiếp tục mạnh lên trong các năm sau".

Song Ngọc